Phần mềm thư viện số – những điều bạn nên biết

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền công nghệ thông tin các thư viện truyền thống đã không còn là sự lựa chọn duy nhất để tìm kiếm và tra cứu thông tin. Thay vào đó , mọi người có xu hướng tìm đến các tài liệu điện tử , với nhiều tiện ích vượt trội . Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn hiểu hơn về phần mềm thư viện số . Hãy cùng theo dõi nhé!
Thư viện số còn là một khái niệm lạ lẫm với nhiều người. Vậy thư viện số là gì? Thư viện số là một loại thư viện mà ở đó các văn bản, tài liệu hình ảnh, tài liệu âm thanh, tài liệu video được lưu trữ dưới dạng số cùng với các phương tiện để tổ chức, lưu trữ và truy cập các tài liệu dưới dạng tập tin trong bộ sưu tập của thư viện. 
Hình thức thư viện số hay thư viện điện tử đang dần được sử dụng phổ biến. Một số trường đại học ở nước đã sử dụng hình thức thư viện mới này như: Đại học Giao thông vận tải, Đại học Y Hà Nội , Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Học viện Quân Y,…
Việc sử dụng phần mềm thư viện số đã đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với thư viện truyến thống. Thư viện số không chỉ là nơi cho bạn đọc tra cứu danh mục mà còn đọc toàn văn, tải về toàn văn các sách, tư liệu giữa các thư viện số khác nhau . Ngoài ra, nó cho phép độc giả truy cập ở  bất kì nơi nào, cứ nơi đâu chỉ cần họ có thiết bị kết nối với Internet. Điều này đã làm tăng khả năng truy tìm thông tin, giảm thời gian đi lại và chi phí làm thẻ thư viện cho người đọc . Thư viện số sẽ làm thay đổi cơ bản phương thức hoạt động của thư viện từ thu thập xử lý tài liệu phục vụ người đọc đồng thời tạo ra các sản phẩm thông tin có giá trị nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dùng tin.
Tuy vậy việc áp dụng rộng dãi phần mềm thư viện số đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau . Chẳng hạn, các thư viện phải có sự đầu tư chi phí cho công nghệ, cơ sở hạ tầng để thực hiện nguồn tài liệu điện tử trong đó có nguồn tài liệu được số hoá .Còn các các cán bộ thư viện cũng cần phải được học tập , trau dồi kĩ năng mới để làm việc trong các thư viện số từ đó, thành cầu nối giúp cho bạn đọc gần với kho dữ liệu số với những lượng tài liệu khổng lồ.
Trên đây là những hiểu biết của mình về phần mềm thư viện số , một xu hướng mới trong tương lai , mong rằng chia sẻ của mình đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *