Ám ảnh từ giấc mơ

Điều này khiến họ khó có thể bị quyến rũ hoặc bị dối lừa và ngày càng trở nên hoài nghi. Ta hãy thử thuyết phục một người bằng cách tác động vào ý thức của họ, nói thẳng với họ điều ta muốn và lật tất cả mọi lá bài của ta ra cho họ xem. Nhưng ta hy vọng được gì khi làm như thế? Chẳng qua ta sẽ chỉ khiến họ thêm bực mà thôi.
Để tránh tình trạng này ta cần phải học cách nói xa gần và tác động vào vô thức. Biểu hiện hùng hồn nhất của vô thức chính là giấc mơ, một thứ liên quan một cách phức tạp đến huyền thoại. Đến khi tỉnh giấc, ta sẽ bị ám ảnh bởi những hình ảnh và những thông điệp không rõ ràng đến từ giấc mơ đó. Giấc mơ ám ảnh ta vì nó đan xen giữa cái thực và cái không thực. Trong giấc mơ ta nhìn thấy những nhân vật thực trong những tình huống thực, tuy nhiên nó lại có cái gì đó không hợp lý và đẩy cái thực sang cực điểm của cái ảo. Nếu như mọi thứ trong mơ đều là thực thì giấc mơ đó sẽ không tác động mạnh đến ta còn nếu như nó hoàn toàn không thực thì sẽ không làm ta thích thú hay lo sợ vì nội dung giấc mơ đó. Chính sự đan xen giữa cái thực và cái hư mới làm ta suy nghĩ nhiều đến nó. Đó là điều mà Freud gọi là “kỳ bí”, tức một thứ đồng thời vừa như lạ lại vừa như quen.
Đôi khi ta cũng trải qua những điều kỳ bí trong đời sống thật này – một cảm giác ngờ ngợ, một sự trùng hợp kỳ lạ, một sự kiện khó hiểu khiến ta hồi tưởng đến chuỗi ngày thơ ấu.
Con người cũng có thể tạo được ấn tượng tương tự. Những cử chỉ và lời nói cùng bản chất những con người như Kennedy hoặc Andy Warhol chẳng hạn gợi lên cả cái thực lẫn cái ảo. Có thể ta không nhận biết được điều đó (mà làm sao ta có thể nhận biết được kia chứ) vì họ giống như những nhân vật trong mơ. Họ có những tính cách rất thường tình như chân thật, vui vẻ, yêu thích nhục dục, nhưng đồng thời thái độ cách biệt, nổi trội và tính cách kỳ lạ của họ lại khiến họ trông giống một nhân vật điện ảnh.
Những loại người này đều tạo ấn tượng mạnh đến người khác. Cho dù là ở ngoài xã hội hay trong đời sống riêng tư thì họ cũng lôi cuốn ta và làm ta muốn chiếm hữu họ cả về phần hồn lẫn phần xác. Nhưng làm sao mà ta sở hữu được người trong mơ.