BA QUẢ TÁO VÀNG

Ánh mắt quyến rũ thực ra không có ý nghĩa gì cả, cũng chỉ là một cái nhìn, hoặc như một gương mặt trang điểm cũng chỉ thuần túy là vẻ bề ngoài… Hương thơm của con báo cũng chỉ là một thông điệp không mang ý nghĩa gì cả – phía sau thông điệp ấy con báo chỉ là một vật thể vô hình, như phía sau một gương mặt trang điểm, người phụ nữ cũng vô hình. Cho đến nay vẫn chưa ai nhìn thấy các mỹ nhân ngư. Sự lôi cuốn nằm ở những gì bị che giấu.
(Jean Baudrillard, Bàn về Sức quyến rũ)
Chúng ta bị lóa mắt bởi cách trang điểm lộng lẫy của cô gái, bởi vẻ bề ngoài che phủ bằng nữ trang và vàng bạc mà ít chú ý nhìn chính con người thực của nàng. Anh có thể hỏi là trong đống nữ trang và vàng bạc ấy có tìm thấy đối tượng mà ta si mê không? Thực tế là con mắt của chúng ta đã bị sự ngụy trang khôn khéo của Tình yêu lừa dối
(Ovid, Phương thuốc Tình yêu)
Trong khi chăn đàn gia súc trên núi Gargarus, ngọn núi cao nhất Ida, Hermes, đi cùng là các nữ thần Hera, Athene và Aphrodite, đã giao quả táo vàng cũng là thông điệp của thần Zeus cho Paris: “Paris, vì ngươi là một chàng trai đẹp và suy xét khôn ngoan nên thần Zeus ra lệnh cho người nhận xét xem ai là người đẹp nhất trong ba nữ thần này.”
Paris thở dài: “Được thôi, nhưng trước hết, tôi xin các nữ thần thua cuộc đừng bực tức với tôi. Tôi chỉ là người trần và có thể phạm sai lầm ngu xuẩn nhất.” Tất cả các nữ thần đồng ý sẽ tôn trọng phán quyết của Paris. “Ta sẽ phải phán xét các nữ thần trong trang phục hay khỏa thân?” Paris hỏi Hermes.
Hermes trả lời với một nụ cười kín đáo: “Luật của cuộc thi là do người định”. “Vậy xin các nữ thần vui lòng cởi áo”, Hermes nói với các nữ thần và lịch sự quay lưng đi. Nữ thần Aphrodite đã cởi bỏ xong y phục trên người, nhưng nữ thần Athene đòi nàng phải cởi cả chiếc thắt lưng kì diệu vốn góp phần làm nàng luôn thắng thế vì khiến cho những ai ngắm nhìn đều phải mê mệt người chủ thắt lưng đó. “Được, tôi sẽ gỡ bỏ thắt lưng với điều kiện cô cũng gỡ bỏ chiếc mũ trên đầu cô, không có chiếc mũ đó trông cô sẽ rất tệ”, Aphrodite hằn học nói. “Bây giờ, ta sẽ đánh giá từng nàng một”, Paris tuyên bố.
“Hãy lại đây, nàng Hera xinh đẹp! Hai nàng kia có thể ra ngoài một chút được không?” “Hãy nhìn ta thật kỹ”, Hera vừa nói vừa chầm chậm xoay người, để lộ gương mặt tuyệt trần của mình.