Bài phát biểu cuối cùng của Robespierre

Một số người âm mưu chống lại ông và chờ đến khi ông bộc lộ sai lầm nhỏ nhất, và sai lầm này đã xuất hiện vào cái ngày định mệnh mà ông lên phát biểu lần cuối cùng.
Ngày hôm sau Robespierre đứng ra bảo vệ bài nói của ông và các đại biểu la hét bắt ông xuống. Vài tiếng đồng hồ sau, ông là người bị đưa ra pháp trường. Ngày 28 tháng 7, giữa đám công dân Pháp trong tâm trạng vui vẻ còn hơn trong lễ hội vinh danh Chúa, đầu của Robespièrre lăn lông lốc vào gió trước tiếng reo hò vang dậy của mọi người. Triều đại Kinh hoàng kết thúc tại đây.
Nhiều người bề ngoài thì tỏ ra ngưỡng mộ Robespièrre nhưng trong lòng lại ngấm ngầm căm ghét vì ông quá đạo đức và hơn họ nhiều mặt – điều này khiến họ thấy bực bội. Một số người âm mưu chống lại ông và chờ đến khi ông bộc lộ sai lầm nhỏ nhất, và sai lầm này đã xuất hiện vào cái ngày định mệnh mà ông lên phát biểu lần cuối cùng trước công chúng. Khi từ chối đưa tên kẻ thù, ông có vẻ như muốn chấm dứt sự đổ máu hoặc ông sợ là họ sẽ tấn công ông trước khi ông hành hình họ. Được những người âm mưu tiếp thêm sức mạnh, tàn lửa này đã bén thành đóm lửa. Chỉ trong hai ngày, lúc đầu là chính quyền và sau đó đến tất cả dân chúng đã quay đầu chống lại con người đầy uy lực mới chỉ hai tháng trước đây thôi còn được mọi người trọng vọng.
Uy lực cũng dễ biến mất như những cảm xúc mà nó khuấy động. Thường thì uy lực sẽ đem đến sự yêu thương, nhưng cảm xúc này rất khó duy trì. Các nhà tâm lý gọi đây là “tình trạng mệt mỏi sau ân ái” tức khoảnh khắc mà ta thấy chán chường bực bội sau khi yêu nhau. Khi thực tế nhảy vào thì tình yêu biến thành thù hận. Sự mệt mỏi sau ân ái là mối đe doạ cho tất cả những người uy lực. Người uy lực được yêu mến vì họ vào vai một cứu tinh giúp giải thoát mọi người ra khỏi hoàn cảnh khó khăn, nhưng sau khi những người này được an toàn thì người uy lực sẽ kém lôi cuốn họ hơn. Mẫu người uy lực cần sống cận kề với các nguy cơ và nguy hiểm chứ không phải là mẫu người iàm việc bàn giấy cần cù. Một số người còn cố ý đưa các mối nguy hiểm vào cuộc sống như Tổng thống de Gaulle và Tổng thống Kennedy hoặc cả như Robespièrre thông qua Triều đại Kinh hoàng. Nhưng rồi người ta sẽ chán ngấy điều này và chỉ cần bạn bộc lộ một yếu kém nhỏ là họ sẽ quay lại chống bạn. Sự thù hận của họ cũng sẽ mạnh mẽ không kém tình yêu mà họ dành cho bạn trước đây.