Bất ngờ công dụng giảm cân và chữa mất ngủ của lá sen

Sen là loại cây được sử dụng với nhiều tác dụng trong đời sống. Từ hoa, hạt, củ sen và cả lá đều có những công dụng của riêng mình với sức khỏe con người. Lá sen không chỉ được sử dụng bọc cốm hay cắm cùng hoa, lá sen còn có thể dùng chữa nhiều bệnh cho chúng ta. Công dụng được biết nhiều nhất cả lá sen là giảm cân và trị mất ngủ. Hãy cùng tìm hiểu các tác dụng chữa bệnh của lá sen.

Cầm máu, chống chảy máu

Lá sen chứa quercetin và flavonoids giúp tái tạo thành mao mạch vì thế giúp chống chảy máu bên trong cơ thể như chảy máu đường ruột, đi tiểu ra máu, rong kinh…

bat-ngo-cong-dung-giam-can-va-chua-mat-ngu-cua-hoa-sen

Theo các chuyên gia, những người cao tuổi bị xơ cứng động mạch hay từng bị tai biến mạch máu não hãy sử dụng trà lá sen. Ngoài ra khi bị vết thương chảy máu ngoài da, đắp trà lá sen bao phủ vết thương cũng có tác dụng cầm máu nhanh chóng.

Thanh nhiệt, trị mất ngủ

 

bat-ngo-cong-dung-giam-can-va-chua-mat-ngu-cua-hoa-sen3

Trà lá sen là một trong những phương thuốc điều trị các bệnh dạ dày, lá lách và gan, được sử dụng nhiều trong mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt hay giải cảm. Ngoài ra, chất alkaloid có trong trà lá sen chống huyết áp cao. Loại thảo dược này cũng làm giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và mất ngủ.

Tốt cho sức khỏe, vẻ đẹp phụ nữ

 

bat-ngo-cong-dung-giam-can-va-chua-mat-ngu-cua-hoa-sen2

Phụ nữ sau khi sinh thường sử dụng trà lá sen để đẩy lượng máu hôi còn tồn đọng trong cơ thể. Trong y học cổ truyền của người Ấn Độ cũng như phương pháp làm đẹp hiện đại của phụ nữ Hàn Quốc, người ta lấy lá sen tươi hoặc trà lá sen nấu nước để rửa mặt. Điều này giúp khử tế bào chết, bụi bẩn, lưu thông khí huyết làm da mặt sáng và mịn màng hơn.

Giúp giảm cân hiệu quả

Lá lách có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ ruột non đến các cơ quan khác trong cơ thể và loại bỏ chất lỏng dư thừa. Nếu lá lách không hoạt động tốt, chất lỏng dư thừa bao gồm axit béo và carbohydrate sẽ chuyển hóa thành chất béo, tạo thành các mô mỡ.

bat-ngo-cong-dung-giam-can-va-chua-mat-ngu-cua-hoa-sen4

Tinh chất trong lá sen có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của lá lách, ngăn chặn sự hình thành chất béo thông qua sự trao đổi chất. Vì vậy trà lá sen được sử dụng cho những người tăng cân do ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm có dầu mỡ, người có công việc ít vận động như nhân viên văn phòng ngồi lâu với máy tính, người trông coi cửa hàng…

Theo các chuyên gia, phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh không được sử dụng trà lá sen cũng như các loại trà khác. Không dùng trà lá sen cho phụ nữ đang mang thai. Hãy dùng trước bữa ăn ít nhất 30 phút và sau bữa ăn 1 giờ để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.