Bệnh động kinh

Phê-nô-bac-bi-tan thường kiềm chế được động kinh, giá lại không đắt.
Đi-phê-nin-hy-đan-tô-in có thể dùng khi phê-nô-bac-bi-na không có tác dụng. Đôi khi phải dùng cả hai loại thuốc đó cùng một lúc. Nên dùng liều tối thiểu mà có tác dụng đề phòng cơn động kinh.
Khi một người lên cơn động kinh:
Cần giữ cho người đó không tự gây thương tích: để các vật cứng hay nhọn ra xa. Nếu cần, đặt một lõi ngô hoặc một miếng gỗ nhỏ giữa hai hàm răng để người đó khỏi cắn vào lưỡi.
Sau cơn, người đó có thể bần thần và buồn ngủ. Cứ để cho họ ngủ.
Nếu cơn động kinh kéo dài, tiêm đi-a-zê-pam (va-li-vum) hoặc phê-nô-bac-bi-tan. Liều lượng xem mục Thuốc chữa co giật. Nếu sau 15 phút, cơn không hết, cho tiêm liều thứ hai.
Những bệnh nặng cần đặc biệt chú ý
Những bệnh nêu lên trong chương này phần lớn khó chữa hoặc không chữa được nếu không có sự chăm sóc của thầy thuốc. Rất nhiều bệnh cần chữa bằng các thuốc đặt biệt, ở nông thôn không có. Các bài thuốc địa phương không chữa được. Người nào mắc phải một trong các bệnh đó, nên tranh thủ đi khám bệnh để chữa càng sớm càng tốt.
Chú ý: Nhiều bệnh nếu ở các chương khác cũng có thể nghiêm trọng và cần phải đi khám. Xem dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm.
Lao
Lao phổi là một bệnh kinh niên (lâu năm), lây (dễ lan truyền) ai cũng có thể mắc. Nhưng thường gặp là ở những người khoảng từ 15 đến 35 tuổi – nhất là những người yếu, ăn uống thiếu thốn hoặc chung sống với người bị lao.
Lao là một bệnh có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, mỗi năm có hàng nghìn người chết oan uổng vì bệnh này. Trong việc phòng và chống bệnh lao, điều rất quan trọng là phải chữa bệnh sớm. Do đó, ta cần phải biết những dấu hiệu của bệnh lao và cảnh giác trước các dấu hiệu ấy.
Những dấu hiệu thường gặp nhất trong bệnh lao:
Ho kéo dài, nhất là sau khi ngủ dậy.
Sốt nhẹ về chiều, và ra mồ hôi về đêm.
Có thể thấy đau ngực hoặc phía trên lưng.
Sút cân kéo dài và người ngày càng yếu.
Những trường hợp bệnh nặng hoặc đang tiến triển:
Ho ra máu (thường ra máu ít, nhưng cũng có khi nhiều).
Da xanh, bủng (nhợt nhạt).
Khàn tiếng (rất nghiêm trọng).
Bệnh lao thường chỉ ở phổi. Nhưng cũng có thể thấy bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Ở trẻ nhỏ, lao có thể gây viêm màng não. Về lao da, xem mục Lao da và lao hạch (chương 15).
Nếu bạn nghi mình có thể bị lao:
Phải đi khám bệnh. Khi thấy dấu hiệu lao đầu tiên, phải đến một cơ sở y tế có thể làm được nghiệm pháp ở da, chiếu điện, xét nghiệm đờm, dãi xem có bị lao hay không.