Bệnh thấp khớp với các loại thực phẩm tương kỵ

Cá biển, hải sâm, rong tảo biển chứa nhiều uric axit, sau khi bị cơ thể hấp thụ, có thể kết tủa
Thấp khớp kỵ hải sản: bệnh nhân thấp khớp ăn nhiều thủy hải sản như cá biển, hải sâm, rong tảo biển chứa nhiều uric axit, sau khi bị cơ thể hấp thụ, có thể kết tủa thành uric axit ở khớp, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Thấp khớp kỵ thực phẩm béo ngậy: theo đông y, thấp khớp là do huyết khí bị nghẽn gây nên, thực phẩm béo ngậy ảnh hưởng tì vị vận hành mà sinh ẩm, ẩm là tâm tà, làm cho bệnh tình huyết khí bị nghẽn nặng thêm. Theo y học hiện đại, trong quá trình oxy hóa cơ thể sinh ra ketone, lượng ketone quá nhiều sẽ kích thích khớp. Vì vậy, bệnh nhân thấp khớp phải kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều lipit, như nội tạng động vật, cá trích, gạch cua, hến, trứng, mỡ lợn, bơ, quẩy thì càng phải kiêng.
Thấp khớp kỵ đồ chua mặn: ăn nhiều thực phẩm mang tính chua như gạo tẻ, bột mì, lạc, đường trắng, gà, vịt, cá, thịt, trứng,… sẽ dẫn đến việc vượt quá giới hạn điều chỉnh độ pH của cơ thể, khiến độ pH trong cơ thể lệch, làm cho lactic axit tăng, tiêu hao canxi, magiê… trong cơ thể, khiến bệnh tình nặng thêm. Cũng thế, nếu ăn mặn sẽ khiến natri tăng, không có lợi cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh thấp khớp phải kiêng ăn thực phẩm mang tính chua và mặn.
Thấp khớp kỵ giấm: ăn nhiều giấm không có lợi cho gân cốt, cản trở quá trình trao đổi chất của canxi, vì vậy bệnh nhân thấp khớp phải kiêng ăn giấm.
Thấp khớp kỵ chuối: chuối khiến tuần hoàn máu cục bộ chậm lại, sản phẩm trao đổi chất bị ứ đọng, lại nữa, do chuối chứa nhiều đường, ăn vào khiến lượng tiêu hao vitamin nhóm B tăng lên, làm cho khớp và cơ đau thêm, vì vậy phải kiêng dùng chuối.
Bị bỏng với các loại thực phẩm tương kỵ
Bị bỏng kỵ nước đun sôi để nguội: người bị bỏng lúc đó thấy khát, vì họ bị mất nước và muối, nếu chỉ uống nước đun sôi để nguội sẽ làm loãng dịch ngoài da, dẫn đến ngộ độc nước. Vì vậy, người bị bỏng phải uống đồ uống có muối, không nên uống nước đun sôi để nguội.
Bị bỏng kỵ thực phẩm khó tiêu: người bị bỏng thường kèm theo rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nếu ăn thực phẩm giàu protein và lipit khó tiêu, sẽ dẫn đến đầy bụng, đau bụng. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, sẽ sinh đờm, hóa thấp, không lợi cho vết bỏng lành lặn.
Bị bỏng kỵ thực phẩm nhiều calo: người bị bỏng kỵ nhất thực phẩm nhiều calo như thịt chó, thịt dê, thủ lợn, quýt, vải, lạc,… Thực phẩm nhiều calo khiến triệu chứng sưng tấy, đau đớn và khát ở người bệnh thêm nặng.