Bệnh trĩ?

Nếu phải ngồi hay đứng lâu, thì cứ nửa giờ đồng hồ nên nằm để chân giơ cao trong ít phút. Khi ngủ cũng nên để chân giơ cao (kê chân lên một cái gối).
Dùng bít tất chun hay băng đàn hồi để giúp giữ chặt tĩnh mạch. Đêm thì nên cởi băng ra.
Nên giữ gìn tĩnh mạch như phương pháp trên có thể giúp ta tránh được những vết loét kinh niên hoặc loét chỗ tĩnh mạch bị giãn ở vùng mắt cá chân.
Trĩ
Trĩ là hiện tường giãn tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng, giống như một búi nhỏ hoặc quả bóng. Trĩ có thể đau, nhưng không nguy hiểm. Trĩ thường gặp trong thời gian có thai, nhưng có thể hết sau khi đẻ.
Khi trĩ bắt đầu chảy máu, không cầm, thì lấy cục máu ở trong tĩnh mạch bị giãn ra, hiện tượng chảy máu này đôi khi có thể hết được. Cặp dùng để lấy cục máu phải được khử trùng bằng cách luộc kỹ.
Bôi vào chỗ trĩ nước của một số vỏ cây có vị đắng cũng có thể làm cho trĩ co lại. Một số thuốc trĩ dưới dạng viên đặt vào hậu môn cũng có tác dụng tương tự.
Táo bón cũng có thể góp phần gây nên trĩ. Ăn nhiều hoa quả hay thức ăn có nhiều chất bã nhu sắn, cam giúp cho trĩ nhẹ đi.
Nếu trĩ to quá cần phải cắt. Cần phải đi khám.
Phù ở chân và ở các bộ phận khác của cơ thể
Chân bị phù có thể do nhiều bệnh khác nhau hoặc nhẹ hoặc nặng. Nên mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể cũng bị phù, thì đó thường là dấu hiệu của bệnh nặng.
Phụ nữ có thai thường phù chân vào 3 tháng cuối, như thế thường không có gì nghiêm trọng cả. Trong trường hợp này chân phù là do thai chèn ép vào tĩnh mạch chân, làm cho dòng máu di chuyển chậm. Tuy nhiên, nếu tay và mắt cũng bị phù, người đó lại thấy chóng mặt, hoa mắt, đái ít tức là bị nhiễm độc thai nghén. Cần phải đi khám bệnh ngay.
Người già ngồi hay đứng lâu ở một chỗ cũng bị phù chân là do máu kém lưu thông. Tuy nhiên phù chân ở người già cũng có thể do bệnh tim hoặc đôi khi do bệnh thận.
Ở trẻ nhỏ, phù chân có thể do thiếu máu hoặc nuôi dưỡng kém. Trong trường hợp nặng mặt và tay cũng bị phù.
Cách chữa:
Muốn làm bớt phù cần chữa nguyên nhân. Phải ăn thức ăn ít muối hoặc không có muối (ăn nhạt). Một số thứ lá lợi tiểu cũng giúp cho bớt phù (râu ngô), ngoài ra cũng có thể làm như sau:
Khi chân bị phù, tránh ngồi thõng chân lâu. Ngồi như thế sẽ làm chân sưng thêm.
Khi ngồi chân để cao. Làm như vậy sẽ đỡ phù. Nên để chân cao nhiều lần trong ngày. Khi ngủ cũng để chân cao.