Bị bỏng kỵ thực phẩm hay gây dị ứng

Thực phẩm hay gây dị ứng thường thấy là trứng chim, thịt chim, thịt dê, thịt chó, thịt nai,…
Người bị bỏng rất nhạy cảm với thực phẩm hay gây dị ứng, ăn vào khiến vết bỏng khó lành và sinh ra sưng tấy. Thực phẩm hay gây dị ứng thường thấy là trứng chim, thịt chim, thịt dê, thịt chó, thịt nai, thủ lợn, thịt lợn sề, cá trích, bí đao, rau thơm… Vì vậy, người bị bỏng phải kiêng dùng những thứ này.
Bị bỏng kỵ đồ cay trợ hỏa: Người bị bỏng thường là hỏa độc nội thịnh, kỵ nhất các thứ cay trợ hỏa như ớt, cà ri, mù tạt, quế, hồi, nếu ăn vào sẽ bị độc hỏa công tâm.
Bị bỏng kiêng rượu, nước chè: rượu làm cho huyết quản giãn nở, thúc đẩy tuần hoàn máu, khi bị nhiễm khuẩn thì phải kiêng rượu. Uống nước chè có thể bổ sung nước, nhưng khi cơ thể cần chất dinh dưỡng, uống nhiều nước làm cho dịch vị bị loãng, không lợi cho việc tiêu hóa, ảnh hưởng cơ thể hấp thụ chất protein. Ngoài ra, người bị bỏng khi bị sốt không nên uống nước chè, vì theophylline trong nước chè có thể làm thân nhiệt tăng lên, và làm giảm hiệu lực của thuốc giải nhiệt.
Bệnh ngoài da với các loại thực phẩm tương kỵ
Mụn trứng cá kỵ thực phẩm béo ngậy, cay nóng: người có nhiều mụn trứng cá phải kiêng dùng thực phẩm béo ngậy như thịt mỡ, đồ rán, bánh ngọt, đồng thời phải hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường. Ngoài ra, còn phải kiêng ăn đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi sống, rượu. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B2, B6, C và E. Vitamin B2 có thể trị chứng viêm da mỡ, thực phẩm có hàm lượng vitamin B2 cao là gan, bầu dục động vật, sữa đậu nành. Vitamin B6 cũng có thể trị viêm da, thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 là đậu, thịt nạc. Vitamin C có chức năng làm mịn màng làn da, thực phẩm chứa nhiều vitamin C là rau xanh, cà chua, quýt. Vitamin E có chức năng thúc đẩy tuần hoàn máu ở cuối, có thể điều tiết nội tiết tố hoạt động bình thường, giảm nhẹ chứng mụn, thực phẩm chứa nhiều vitamin E là rau bắp cải, dầu vừng, dầu hạt hướng dương, dầu cải…
Da sinh nhọt mưng mủ kỵ trứng gà: theo đông y, trứng gà có tác dụng gây dị ứng, người bị nhọt mưng mủ ngoài da ăn trứng gà sẽ làm cho bệnh tình thêm trầm trọng, vì vậy phải kiêng dùng.
Gãy xương với các loại thực phẩm tương kỵ
Gãy xương kỵ uống rượu: sau khi bị gãy xương mà uống nhiều rượu sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất ở xương, làm mất khả năng hồi phục phát triển của xương. Ngoài ra, uống rượu còn làm mất hiệu lực thuốc. Vì vậy, người bị gãy xương phải kiêng uống nhiều rượu, kẻo lâu lành.