Bí quyết của Catherine

Đã từ lâu nàng muốn trở thành nữ hoàng và biết chồng mình là một người không có năng lực.
Nàng luôn cúi chào, chiều theo ý họ, chờ đợi và mê hoặc họ. Đã từ lâu nàng muốn trở thành nữ hoàng và biết chồng mình là một người không có năng lực. Nhưng có gì hay ho đâu nếu như nàng cướp ngôi bằng bạo lực và đưa ra những lý lẽ mà một số người sẽ không thấy xác đáng, và rồi sau đó phải luôn sống trong tâm trạng lo sợ cái ngày nàng sẽ bị truất phế? Không, nàng cần phải chờ cho đến lúc thời cơ chín muồi và phải làm sao để chính dân chúng đưa nàng lên ngôi quyền lực. Đó là một cuộc cách mạng theo kiểu phụ nữ: Bằng cách tỏ ra thụ động và kiên nhẫn, Catherine đã cho dân chúng thấy là nàng không quan tâm đến quyền lực. Tác dụng của chiến lược này rất nhẹ nhàng và lôi cuốn.
Sẽ luôn có những người khó tính để cho ta đương đầu, đó là những người luôn cảm thấy bất an, những người ngoan cố và những người luôn than vãn. Khả năng tước đi vũ khí của họ sẽ chứng minh được tài năng quý báu của ta. Nhưng dù sao ta cũng phải cẩn thận. Nếu ta thụ động quá thì họ sẽ qua mặt, còn nếu như quyết đoán thì sẽ càng khiến họ trở nên tàn bạo hơn mà thôi. Sức quyến rũ và sự duyên dáng chính là thứ vũ khí tốt nhất chống lại họ. Bên ngoài, ta phải tỏ ra duyên dáng và thích ứng với tính khí của họ, rồi sau đó mới mô phỏng tinh thần họ. Bên trong, ta phải tính toán và chờ đợi: sự đầu hàng của ta phải là một chiến lược chứ không phải là cách sống. Khi thời điểm đến, vì chắc chắn là nó sẽ phải đến, thì tình thế sẽ đảo ngược. Tính thích gây hấn của họ sẽ khiến họ gặp rắc rối và đặt ta ở vị thế đứng ra cứu giủp họ để rồi giành lại ưu thế của mình. Sự lôi cuốn của ta khiến cho họ không đoán trước được hoặc tỏ ra nghi ngờ điều này. Người ta có thể làm một cuộc cách mạng mà không cần đến hành động bạo lực nào mà chỉ cần chờ cho trái táo chín mọng và rụng xuống.
Biếu tượng: Gương soi. Tâm hồn của ta sẽ khiến người khác soi vào và bắt chước. Khi họ nhìn thấy ta cũng có nghĩa là họ đang nhìn thấy họ, thấy các giá trị, sở thích vả cả những sai lầm của họ. Tình yêu mà họ dành suốt cuộc đời cho chính hình ảnh cùa mình thật là dễ chịu và như có sức thôi miên, vì thế ta phải nuôi dưỡng tình yêu ấy. Chưa ai nhìn thấy được điều gì xảy ra phía sau chiếc gương soi.