Bí quyết nhân vật

Con người luôn xem trọng quy tắc xã hội vì họ là một sinh vật luôn có khuynh hướng bắt chước nhau trong xã hội.
Ngày nay, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng tự do tình dục chỉ mới xuất hiện sau này, có nghĩa là mọi thứ trước đây nay đã thay đổi theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn. Đây hầu như là ảo tưởng. Nếu nhìn lại lịch sử, ta sẽ thấy là thời kỳ con người có cuộc sống phóng túng dâm loạn như thời đế chế La Mã, giai đoạn cuối thế kỷ thứ 17 ở Anh, thời kỳ “thế giới nổi” ở thế kỷ thứ 18 của Nhật Bản… còn vượt xa những gì xảy ra ở thời nay. Vai trò của giới tính chắc chắn hiện đang thay đổi, nhưng thay đổi này đã xuất hiện từ trước. Xã hội liên tục thay đổi, nhưng vẫn có một điều trong xã hội không thay đổi, đó là việc phần lớn mọi người thường tuân theo những gì được xem là bình thường trong thời đại của họ. Họ đóng vai trò mà họ được giao. Con người luôn xem trọng quy tắc xã hội vì họ là một sinh vật luôn có khuynh hướng bắt chước nhau trong xã hội. Ở một vài thời điểm nào đó trong lịch sử, việc làm khác người và tính cách nổi loạn được xem là một cái mốt, nhưng nếu nhiều người cùng làm như thế thì tính chất đó không còn được xem là khác người và nổi loạn nữa.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên than phiền là quá nhiều người tuân thủ các quy tắc xã hội một cách mù quáng vì chính việc tuân thủ đó đã đem lại sức mạnh và sức quyến rũ cho những kẻ chấp nhận gánh lấy rủi ro. Mẫu người công tử tồn tại trong mọi thời đại và mọi nền văn hoá (như Alcibiades ở thời Ai Cập cổ đại, Korechika ở cuối thế kỷ thứ mười tại Nhật Bản), và mẫu người này đi tới đâu cũng đều mạnh lên nhờ những người khác luôn tuân thủ quy tắc xã hội. Mẫu người công tử thể hiện tính cách khác người thật sự và triệt để ở cả ngoại hình lẫn trong cử chỉ. Do phần lớn mọi người đều khắc khoải vì thiếu tự do nên họ dễ bị hút vào những người hay thay đổi và phô trương sự khác biệt của mình.
Mẫu người công tử quyến rũ cả về mặt xã hội lẫn về mặt tình dục. Đám đông vây quanh họ, bắt chước họ và yêu họ say mê. Nếu ta muốn phỏng theo tính cách của mẫu người này vì mục đích riêng của mình thì phải nhớ rằng mẫu người công tử vốn dĩ là một loài hoa đẹp và hiếm. Ta phải tỏ ra khác người bằng cách tạo cho mình một ấn tượng nổi bật và mang tính thẩm mỹ chứ không dung tục.