Bí quyết thành công

Bí quyết thành côngMột ý tưởng được gieo vào tâm trí một người khác và khiến người này không tìm hiểu xem ý tưởng đó xuất phát từ đâu.
Điều khiến sự gợi ý khác với các hình thức tác động tinh thần khác như ra lệnh hay cung cấp một thông tin hoặc chỉ thị, đó là trong trường hợp gợi ý, một ý tưởng được gieo vào tâm trí một người khác và khiến người này không tìm hiểu xem ý tưởng đó xuất phát từ đâu mà lại cho rằng chính mình tự nhiên nảy ra ý tưởng đó trong đầu.
Ta không thể sống hết cuộc đời mà không khỏi có lần tìm cách này hay cách khác thuyết phục người khác nghe theo mình. Nếu ta cứ đường thẳng mà đi và nói ra những gì mình suy nghĩ thì sẽ thấy lòng nhẹ nhõm vì mình chân thật, nhưng rồi cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Ai cũng có suy nghĩ riêng của mình và thói quen đã khiến những suy nghĩ của mỗi người ngày càng trở nên khó thay đổi. Khi lời nói của ta đi vào tâm trí người khác thì nó buộc sẽ phải cạnh tranh với hàng ngàn khái niệm khác hình thành từ trước và nằm sẵn trong đầu óc họ, khiến những gì ta nói chẳng mang lại kết quả gì. Chưa kể là người nghe thường không thích bị ta thuyết phục và làm như thể họ không có khả năng tự quyết. Vì thế thay vì thuyết phục họ, ta nên sử dụng sức mạnh của lời nói bóng gió và gợi ý. Để làm được điều này, ta phải kiên nhẫn và biết cách ăn nói, nhưng kết quả thu được sẽ xứng đáng với công sức ta bỏ ra.
Để nói xa gần có hiệu quả không mấy khó. Nó có thể được che giấu dưới dạng một câu nói tình cờ thốt ra trong lúc nói chuyện hay khi đưa ra lời nhận xét rất bình thường. Có thể đó là một câu nói bóng gió đến chuyện tình cảm, chẳng hạn như lạc thú ái ân chưa từng được hưởng hay cuộc sống thiếu vắng những giây phút thú vị. Lời bóng gió này chạm vào nỗi bất an của đối tượng và được họ ghi vào tâm trí, còn nguồn gốc của câu nói xa gần ấy sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Vì lời bóng gió này chỉ thoáng qua nên không làm họ nhớ ngay lúc đó nhưng từ từ nó sẽ ăn sâu vào đầu óc họ và lớn dần lên, như thể nó tự nhiên nảy trong trí họ hay đã nằm sẵn đó tự bao giờ. Lời nói bóng gió sẽ không bao giờ bị đối tượng kháng cự vì họ có vẻ như chỉ lắng nghe những gì xuất phát từ tâm trí họ. Nó là thứ ngôn ngữ đi trực tiếp vào tiềm thức. Không có ai nếu muốn dụ dỗ hay thuyết phục người khác lại có thể hy vọng thành công nếu không biết làm chủ cái ngôn ngữ và nghệ thuật nói bóng gió.
Sigmund Freud