Biểu hiện của uy lực

Hàng ngàn năm trước, con người tin vào thánh thần ma quỷ nhưng ít ai có thể nói là họ từng nhìn thấy phép mầu, một sự thể hiện quyền lực thiêng liêng dưới dạng vật chất .
Và nguồn gốc tôn giáo này vẫn gắn chặt với khái niệm uy lực trong thời đại ngày nay.
Hàng ngàn năm trước, con người tin vào thánh thần ma quỷ nhưng ít ai có thể nói là họ từng nhìn thấy phép mầu, một sự thể hiện quyền lực thiêng liêng dưới dạng vật chất . Người được thần linh nhập, tức người nói được các ngôn ngữ khác trong trạng thái say mê và nhìn thấy những hình ảnh mà người khác không thấy, sẽ được xem là người được thần linh lựa chọn. Và người đó, cho dù là một linh mục hay một nhà tiên tri, cũng sẽ có uy lực tối đa đối với những người khác. Chuyện gì đã khiến người Do Thái tin tưởng ở Moses, theo ông đến tận Ai Cập và trung thành với ông cho dù có phải lang thang cả đời trong hoang mạc? Ánh mắt của ông, những lời ông thốt ra theo suy nghĩ của mình và theo những gì Chúa dạy, gương mặt bừng sáng khi ông từ núi Sinai xuống, tất cả những điều này cho thấy ông đã được trực tiếp nói chuyện với Chúa và đó cũng là nguồn gốc uy quyền của ông. Cái đó chúng ta gọi là “uy lực”, một từ Hy Lạp dùng để nói về các nhà tiên tri và cả Đức Chúa Trời. Vào cái thời khi đạo Ki-tô mới ra đời, uy lực là một món quà hoặc một tài năng mà Thiên Chúa ban cho một người để người đó có thể đại diện cho Chúa. Phần lớn những đạo giáo lớn đều được sáng lập bởi người uy lực tức người biểu lộ ra ngoài cơ thể các dấu hiệu về hồng ân của Chúa.
Nhiều năm trôi qua, con người dần trở nên lý trí hơn và cuối cùng con người lên nắm quyền lực không phải do thánh thần lựa chọn mà do có được nhiều phiếu bầu hoặc chứng tỏ được năng lực của mình. Tuy nhiên, nhà xã hội học người Đức nổi tiếng Max Weber của đầu thế kỷ thứ hai mươi cũng nhận thấy rằng mặc dù xã hội đã tiến triển mạnh nhưng những người uy lực ngày càng nhiều hơn bao giờ hết.
“Uy lực” sẽ được hiểu là tính cách phi thường của một người cho dù tính cách đó có thực hay chỉ do nghe nói hoặc đoán chừng. Do đó, “ngườicó uy lực” sẽ được hiểu là người khống chế những người khác, cho dù là chủ yếu bên ngoài hay bên trong, còn người được khống chế luôn phục tùng người có uy lực vì họ tin vào tính cách phi thường của con người cụ thể đó. (Max Weber, trích từ “Max Weber: Tiểu luận về xã hội học”, Hans Gerth và C.Wright Mills biên tập).