Cách cư xử với người phản ứng

Bạn không được ngắt lời hay tranh cãi với loại người này vì điều này chỉ làm họ nói nhiều thêm mà thôi. Bằng mọi giá ta phải học cách giữ mồm giữ miệng không để mình nói nhiều.
Kẻ phản ứng. Kẻ phản ứng vô cùng nhạy cảm, không phải là nhạy cảm với người khác mà là với chính bản thân họ. Mỗi lời nói và hành động của ta đều có thể bị họ xem là coi thường họ. Nếu ta lùi lại như đôi khi ta vẫn phải làm để có thể chinh phục được ai đó, họ sẽ nghiền ngẫm và đả kích ta. Họ thuộc dạng người hay than vãn rên rỉ, hai tính cách rất khó ưa. Ta hãy thử thách họ bằng cách nói vài câu bông đùa hay kể một câu chuyện đụng chạm tới họ, và ta sẽ thấy là đôi khi ta có thể cười mình chứ kẻ phản ứng thì không bao giờ làm điều đó. Ta sẽ nhìn thấy nỗi oán giận trong mắt họ. Ta nhớ phải diệt trừ cái tính thích phản ứng này của mình vì nó sẽ làm người khác khó chịu.
Người thô lỗ. Người thô lỗ không quan tâm đến những chi tiết vốn thường được xem là rất quan trọng khi muốn lấy lòng người khác. Ta có thể nhìn thấy điều đó ở bề ngoài của họ (quần áo họ mặc không hề mang tính thẩm mỹ) và trong hành động của họ. Họ không biết là đôi khi họ phải biết kiềm chế lời nói hay đè nén những hành động bốc đồng. Người thô lỗ hay nói năng lung tung và nói bất cứ điều gì khi có đông người. Họ không biết quyết định thời điểm nào thì nên làm gì và khiếu thẩm mỹ của họ rất ít khi hợp với ta. Người thô lỗ không bao giờ biết kín đáo và có thể tiết lộ chuyện của ta cho người khác biết. Tính cách này có vẻ như là một tính cách bốc đồng, nhưng thực ra nó bắt nguồn từ tính ích kỷ của họ và từ việc họ không có khả năng nhìn bản thân mình như những người khác nhìn họ. Không những ta nên tránh xa dạng người thô lỗ tối đa mà thậm chí còn phải làm ngược lại họ, vì sự tế nhị, phong cách sống và sự quan tâm đến chi tiết là những yêu cầu cơ bản để có thế lôi cuốn người khác.
Vài ví dụ điển hình về mẫu người thiếu quyến rũ.
Claudius, cháu vợ của Hoàng đế La Mã vĩ đại Augustus lúc trẻ là một người đần độn và bị hầu hết mọi người trong gia đình đối xử rất tệ bạc. Cháu của Claudius là Caligula, người trở thành hoàng đế vào năm 37 Công nguyên.