Cách tạo ra sức hút

Ta phải khai thác điều này bằng cách để mọi người biết sơ về đời sống riêng tư, về động cơ tranh đấu của mình và về những người ta yêu (hiện thời).
Ngôi sao còn lôi cuốn chúng ta bằng cách khiến ta đồng cảm với họ và làm chúng ta nô nức lây. Đó là việc mà Kennedy đã thực hiện tại buổi họp báo để phản bác câu nói của Truman. Khi đặt mình vào vị trí một người trẻ bị một người lớn tuổi hơn đả kích, gợi lên một xung đột điển hình giữa các thế hệ, Kennedy đã khiến những người trẻ tuổi đồng cảm với ông (hình ảnh các gương mặt thiếu niên bất mãn và bị đả kích mà khán giả yêu mến trong các bộ phim Hollywood đã giúp Kennedy làm được điều này). Bí quyết giúp thành công là phải đại diện cho một mẫu người cụ thể, giống như Jimmy Steward đại diện cho mẫu người Mỹ trung lưu hoàn hảo còn Cary Grant thì đại diện cho mẫu người quý tộc. Những kẻ cùng mẫu người với ta sẽ bị hút về ta, đồng cảm với ta, chia sẻ vui buồn với ta. Sức hút này phải là một sức hút mà họ không ý thức và không xuất phát phải từ lời nói mà từ tư thế và dáng điệu của ta. Hơn bao giờ hết, con người hiện nay luôn cảm thấy bất an và mang tâm trạng không ổn định. Ta hãy giúp họ ổn định vai trò của mình trong cuộc sống và họ sẽ đổ dồn đến và đồng cảm với ta. Đơn giản là ta phải làm cho mẫu người của ta trở nên đầy kịch tính, lôi cuốn sự chú ý và dễ bắt chước. Có như thế, khả năng tác động đến ý thức bản thân người khác của ta mới sâu xa.
Thì ánh mắt ấy được phản chiếu trở lại, và người mang ánh mắt sẽ nhìn thấy hình bóng của mình và chính con người mình. Đó là điều mà bạn thấy khi nhìn vào một tấm gương; giống như thể bạn đang nhìn chính mình qua cặp mắt một người khác.
Hãy nhớ rằng ai cũng là một diễn viên công chúng. Người ta không bao giờ biết chính xác ta đang nghĩ gì, thấy gì, mà chỉ phán xét ta theo vẻ bề ngoài. Ta phải nhớ mình là một diễn viên, mà những diễn viên gây ấn tượng nhất lại luôn có khoảng cách nội tâm. Giống như Dietrich, họ có thể nhào nặn cái vẻ ngoài của mình như thể họ quan sát được con người họ từ bên ngoài. Chính khoảng cách nội tâm đó giúp họ lôi cuốn được người khác.
(lbn Hazm, Khoang cổ của chim câu: Chuyên luận về nghệ thuật thực hành yêu đương của Ả Rập, A. J. Arberry dịch).