Cách thu hút người khác giới

Ta phải làm cho mẹ ta ghét hắn; ta phải tỏ ra thiếu thẳng thắn với hắn, nói nhiều về sự thất bại của hắn; ta phải tính toán trước sự ra đi của hắn.
Nhận thấy thái độ bất an của Meilcour, phu nhân nói tiếp: “Nếu tôi không lầm, cậu rất lúng túng khi muốn tỏ tình với ai đó.” Phu nhân de Lursay thừa biết bà là nguyên nhân của sự lúng túng ngượng nghịu của chàng thanh niên nhưng vẫn muốn trêu chọc cậu.
Ta phải từ chối không cho hắn ngủ chung, cười nhạo hắn và làm hắn tức giận; ta phải làm cho mẹ ta ghét hắn; ta phải tỏ ra thiếu thẳng thắn với hắn, nói nhiều về sự thất bại của hắn; ta phải tính toán trước sự ra đi của hắn, có ý kiến đối nghịch với sở thích của hắn và ngăn trở những gì hắn ham thích; ta phải chê bai hắn nghèo để hắn tổn thương; cho hắn thấy ta đang có cảm tình với một người đàn ông khác và nặng lời chỉ trích hắn mọi lúc mọi nơi; ta phải nói dối hắn rằng hắn là kẻ ăn bám. phải cắt ngang lời hắn và thường xuyên sai hắn ra khỏi nhà. Ta phải tìm mọi cơ hội để gây gổ với hắn và lừa dối hắn; ta phải nghĩ ra mọi phương kế làm hắn bực mình; ta phải làm bộ liếc mắt đưa tình với người khác khi hắn đang ở đó và tỏ ra ngông cuồng trước mặt hắn; ta phải ra khỏi nhà càng nhiều càng tốt nhưng cố ý để hắn thấy là ta không thực sự có nhu cầu ra khỏi nhà. Tất cả những biện pháp này đều có thể giúp tống cổ một người đàn ông.
Bà nói: “Cậu phải cho tôi biết cậu đang yêu ai”. Cuối cùng Meilcour phải thú nhận là người cậu yêu chính là phu nhân. Người bạn của mẹ Meilcour khuyên cậu ta đừng nghĩ đến bà theo cách ấy nhưng rồi bà lại thở dài và nhìn cậu đắm đuối. Lời nói của bà thế này nhưng ánh mắt của bà lại thế khác khiến Melcour nghĩ rằng có lẽ Phu nhân de Lursay không phải là người có thể chạm đến như cậu hằng tưởng. Đến cuối cùng Phu nhân de Lursay nói rằng bà không tin tình yêu của Melcour sẽ kéo dài và bà bỏ đi mà không nói lời nào về tình cảm của chàng thanh niên vốn đang bối rối.
Mấy ngày kế tiếp, Meilcour liên tục yêu cầu Phu nhân de Lursay nói là bà yêu cậu, nhưng lần nào bà cũng từ chối . Cuối cùng vì cho rằng tình yêu của mình không hy vọng được đáp trả nên cậu bỏ cuộc. Nhưng mấy ngày sau, trong một buổi dạ hội tổ chức tại nhà phu nhân, bà mặc một chiếc áo hấp dẫn hơn những chiếc áo thường mặc và cách bà nhìn cậu làm cho máu cậu như sôi lên.
(Tình yêu phương Đông. Tập 2: Sách dạy làm điếm của Kshemendra).