Cảm xúc căng thẳng

Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng điều hòa được hoạt động của ruột
Tôi có thể làm được gì?
Dường như tình trạng cảm xúc căng thẳng có thể là nguyên nhân cội rễ của căn bệnh này, nên dù với thuốc để giới hạn chứng tiêu chảy, thuốc nhuận tràng để bớt táo bón, và thuốc an thần cho tình trạng căng thẳng, cách chữa trị tốt nhất là sắp xếp lại cuộc sống để giới hạn tình trạng căng thẳng (stress) và chấn động cảm xúc. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng điều hòa được hoạt động của ruột.
Nếu bạn không thể nào tìm được cách làm cho bớt đau bụng, bạn hãy thử một phép tiết thực loại trừ (exclusion diet). Bạn hãy yêu cầu bác sỹ có lời khuyên về cách thực hiện chế độ ăn này hoặc giới thiệu cho bạn tiếp xúc với một chuyên gia về tiết thực (dietitian). Chắc hẳn là người ta sẽ yêu cần bạn ghi lại sự kiện xảy ra các triệu chứng và sau đó, không phải từ bỏ những dưỡng chất thiết yếu, bạn ngưng ăn những thức ăn khả nghi (như những loại có hàm chứa chất phụ gia nhân tạo, những loại thịt và cá hun khói và bảo quản, những thức ăn giàu chất béo, các trái thuộc họ cam, quýt, sữa bò và những sản phẩm khác từ sữa, các đồ uống có cồn và cafein). Sau ba ngày, các thức ăn được đưa vào trở lại, mỗi lần một thức ăn và ghi nhận các triệu chứng. Theo cách này, bạn mới có thể tách riêng ra được thức ăn nào đã gây ra chứng rối loạn.
Thoát vị khe thực quản (hiatus hernia)
Thực quản đi qua một khe hở trong cơ hoành trên con đường dẫn tới bao tử. Chứng bệnh thoát vị khe thực quản xảy tới khe hở của thực quản khi nó không còn khít nữa và một phần của thực quản và bao tử lòi ngược lên trên qua khe hở cơ hoành. Chứng bệnh thoát vị này có thể làm cho thức ăn dội ngược lên bao tử vào thực quản trong trường hợp áp suất bên trong bao tử gia tăng. Điều này xảy ra khi chúng ta ho hay rặn khi đi cầu. Trong những trường hợp bệnh mới chớm người ta có thể chẳng cảm nhận thấy gì cả hoặc nó chỉ tạo ra một cảm giác gọi là ợ nóng (ợ chua). Đôi khi cũng như với triệu chứng ợ nóng, chất chua axit có thể ụa lên miệng.
Trong trường hợp chứng bệnh thoát vị khe thực quản trở nên nghiêm trọng, khá nhiều những thứ dung chứa trong bao tử có thể dội trở lên thực quản và điều này có thể gây đau lâu dài, rất giống như chứng đau của bệnh loét tá tràng hay đau bệnh túi mật.
Bởi lẽ thực quản không được bảo vệ chống lại tác động của chất axit từ bao tử, thực quản mau trở nên bị viêm tấy, sưng lên và thậm chí có thể bị loét nữa. Nếu căn bệnh tiến triển tới mức đó, vùng bị viêm tấy và loét phải được chữa khỏi trước khi có thể sửa được bằng phẫu thuật.