Cần phải mạnh mẽ đấu tranh

Malcolm X đã nuôi lòng căm hận từ lâu nhưng trong thời gian ở tù ông đã tự mình học cách nói chuyện và cách chuyển cảm xúc.
Moses nói về bạo lực, về việc tiêu diệt kẻ thù cho đến người cuối cùng. Lối nói này sẽ đưa những người bị áp bức xích lại gần nhau và khiến họ thấy mình sinh động hơn. Tuy nhiên đây không phải là điều mà ta không thể kiểm soát. Malcolm X đã nuôi lòng căm hận từ lâu nhưng trong thời gian ở tù ông đã tự mình học cách nói chuyện và cách chuyển cảm xúc. Sức mạnh uy lực đến từ việc ta phải đấu tranh với cảm xúc mạnh mẽ của mình thay vì đầu hàng cảm xúc đó.
Diễn viên thiên tài. Vào ngày 24 tháng 1 năm 1960 một cuộc nổi dậy bùng nổ ở Algeria, lúc đó còn là thuộc địa của Pháp. Được cầm đầu bởi quân Pháp theo cánh hữu, mục đích của cuộc nổi dậy là nhằm phản đối đề xuất của Tổng thống Charles de Gaulle muốn cho đất nước Algeria quyền tự quyết. Nếu thấy cần thiết, những người nổi dậy sẽ chiếm Algeria dưới danh nghĩa nước Pháp.
Trong suốt nhiều ngày căng thẳng, vị tổng thống bảy mươi tuổi de Gaulle vẫn giữ im lặng một cách kỳ lạ. Nhưng rồi đến ngày 29, vào lúc tám giờ tối, ông xuất hiện trên truyền hình quốc gia Pháp. Ngay khi ông còn chưa nói câu nào, khán giả đã ngạc nhiên khi nhìn thấy ông trong bộ quân phục xa xưa từ thời Đệ nhị thế chiến, bộ quân phục mà ai ai cũng nhận ra và đã từng khiến mọi người xúc động mãnh liệt. De Gaulle là một anh hùng kháng chiến, người đã giải thoát đất nước ra khỏi thời khắc đen tối nhất. Nhưng đã từ lâu không ai thấy ông mặc bộ quân phục này. Và rồi, vẫn với phong cách điềm tĩnh và tự tin cố hữu, de Gaulle cất tiếng nói nhắc nhở toàn dân về những gì họ đã cùng lầm để giải phóng nước Pháp ra khỏi sự xâm lược của Đức. Ông dần dần chuyển từ vấn đề yêu nước sang cuộc nổi loạn ở Algeria và cho rằng cuộc nổi loạn này đã sỉ nhục tinh thần giải phóng, ông kết thúc bài nói chuyện bằng cách lặp lại câu nối bất hủ của ngày 18 tháng 6 năm 1940, đó là: “Một lần nữa tôi kêu gọi toàn dân Pháp đứng lên đoàn kết với nước Pháp cho dù các bạn đang ở đâu và các bạn là ai. “Nên Cộng hòa muôn năm! Nước Pháp muôn năm!”
Bài diễn văn của de Gaulle nhằm hai mục đích. Nó cho thấy là ông cương quyết không lùi bước trước những người nổi loạn, và những lời ông nói đi thẳng vào trái tim tất cả những người Pháp yêu nước, nhất là những người trong quân ngũ. Cuộc nổi loạn nhanh chóng lụi tàn, và không ai là không biết thất bại này có liên quan đến màn diễn của de Gaulle trên truyền hình.