Câu chuyện ngụ ngôn của Wilde

Nhiều người cười phá lên một cách công khai trong khi những người khác không giấu được sự bực bội của mình.
Các nơi đổ xô mời Wilde đến thuyết giảng ở chỗ họ vì xã hội New York quả thật đang rất hiếu kỳ muốn gặp con người lạ lùng này. Phụ nữ tỏ ra vui thích nhưng báo giới thì lại không mấy mặn mà. Tờ The New York Times còn gọi anh là “kẻ giả danh mỹ học”. Và rồi một tuần sau khi đến Mỹ, anh bắt đầu buổi thuyết trình đầu tiên. Cả khán phòng chật cứng người. Hơn một ngàn người đến nghe anh nói, trong đó nhiều người đến chỉ vì muốn xem mặt anh mà thôi. Và họ không thất vọng. Wilde không cầm một bông hoa và có vóc người cao hơn họ tưởng, nhưng anh ta để tóc dài và mặc áo vét nhung xanh lục đi với chiếc cà vạt cùng màu, quần túm ở đầu gối và mang vớ dài bằng lụa. Nhiều khán giả bị dội ngược khi nhìn thấy anh. Từ dưới hàng ghế họ ngồi ngước nhìn lên chỗ anh, sự kết hợp giữa khổ người cao lớn và cách ăn mặc điệu đàng trông thật đáng tởm. Nhiều người cười phá lên một cách công khai trong khi những người khác không giấu được sự bực bội của mình. Họ nghĩ rằng họ sẽ ghét anh chàng này. Và rồi Wilde bắt đầu nói.
Ngày xửa ngày xưa có một anh nam châm. Hàng xóm láng giềng của anh nam châm này là các cậu giũa thép. Một ngày kia, có hai ba cậu giũa thép nhỏ chợt muốn đến thăm anh nam châm và chúng bắt đầu nói là sẽ vui biết bao nếu làm cuộc viếng thăm đó. Các cậu giũa thép khác ở gần đó nghe được và muốn cùng đi. Rồi lại thêm một số cậu giũa thép khác gia nhập nhóm và cuối cùng thì tất cả các cây giũa thép đều bàn về chuyện này.
Chúng càng bàn thì ý định đi thăm lúc đầu mơ hồ lại càng trở nên thôi thúc. “Tại sao ta không đi ngay hôm nay nhỉ?“ một cậu nói, nhưng nhiều cậu khác cho rằng tốt hơn là nên để ngày mai. Trong khi đang bàn chuyện, chúng không hề để ý rằng chúng đang từ từ dịch chuyển về phía anh nam châm lúc đó vẫn đang nằm yên như không thèm chú ý đến chúng.
Và các cậu giũa thép cứ thế tiếp tục bàn bạc và cứ thế bị hút dần về phía anh hàng xóm một cách vô tình. Càng nói, chúng càng thấy lực đẩy trở nên mạnh hơn cho đến khi những cậu giũa thép ít kiên nhẫn nhất tuyên bố rằng chúng sẽ đi ngay ngày hôm nay và mặc các cậu giũa thép khác. Có những cái giũa còn nghe nói là nhiệm vụ của chúng là đi thăm anh nam châm, điều mà lẽ ra chúng đã phải làm từ trước.