Chiếm được của người khác càng hấp dẫn hơn

Và mặc dù chưa bao giờ gặp mặt anh ta, nàng đã đam mê anh ta như điếu đổ và tìm cách chiếm anh ta không phải cho bạn mình mà là cho chính mình.
Thì ngay lập tức cô sau nghĩ rằng anh ta ắt hẳn phải là người đàn ông đẹp nhất, khôn ngoan nhất và thận trọng nhất trong số đàn ông, nói ngắn gọn anh ta là người xứng đáng để được cô yêu. Và mặc dù chưa bao giờ gặp mặt anh ta, nàng đã đam mê anh ta như điếu đổ và tìm cách chiếm anh ta không phải cho bạn mình mà là cho chính mình. Và nàng đã thành công một cách dễ dàng, vì thật sự là nàng bị anh ta quyến rũ chứ không phải là người quyến rũ anh ta. Bây giờ
thì các bạn hãy nghe kỹ đoạn tiếp theo rất gay cấn này: Sau đó không bao lâu, tình cờ bức thư mà nàng gởi cho người yêu lại lọt vào tay một cô gái khác có địa vị, nhan sắc và sức quyến rũ tương đương. Như phần lớn phụ nữ, cô này là người tò mò và thích khám phá những bí mật, vì thế nên nàng liền lén mở thư ra đọc. Khi thấy bức thư được viết bằng niềm đam mê mãnh liệt với lời lẽ đầy yêu thương nồng nhiệt, lúc đầu nàng thấy xúc động vì nàng biết rất rõ ai là người viết thư và lá thư được gởi cho ai. Tuy nhiên sau đó, sức mạnh của những lời lẽ trong thư nàng đọc cứ quanh đi quẩn lại mãi trong tâm trí của nàng. Vì nghĩ rằng chàng trai ắt hẳn phải là người tài hoa tột bậc mới có thể khơi dậy một tình yêu mãnh liệt như thế nên bản thân nàng cũng bắt đầu yêu anh ta.
Cho dù anh ta có viết thư trực tiếp cho nàng thì hiệu quả của bức thư cũng sẽ không bằng bức thư mà nàng đọc lén. Cô đôi khi, chất độc chuẩn bị cho hoàng tử lại giết phải người nếm
món ăn. Tương tự như thế, cô gái đáng thương này vì tham lam mà uống phải chất độc ái tình chuẩn bị cho kẻ khác. Còn gì để nói nữa không? Câu chuyện này không còn là bí mật và ngày càng lan tuyền ra xa đến nỗi các cô gái khác, một phần do ác cảm với mấy cô trước và một phần cũng muốn đi theo vết chân họ nên đã cố gắng chiếm tình cảm của chàng trai. Trong suốt một thời gian, họ đã phải đấu đá nhau để tranh giành tình yêu ấy giống như những đứa bé trai tranh giành những quả xơri.
Để thu hút và duy trì sự chú ý, ta cần phải biểu lộ những thuộc tính trái với bề ngoài để tạo cho mình vẻ sâu sắc và bí ẩn. Nếu ta có một gương mặt ngây thơ xinh xắn thì ta phải gợi cho người khác thấy một chút gì đó đen tối, hơi cay độc trong tính tình.
(Baldassare Castiglione, Quyển sách của triều thần)