Chức năng của tuần hoàn

Khi già nhịp co bóp tim chậm đi. Điều này liên quan với sự thay đổi “chủ nhịp” của hoạt tính xung nằm ngay trong tim, cũng như sự suy giảm ảnh hưởng của thần kinh giao cảm tăng nhịp co bóp của tim.
Chức năng cơ bản của tuần hoàn là cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho tổ chức: Quá trình này xẩy ra tại khâu quan trọng nhất của hệ tim mạch – trong các mao quản; cùng với các cấu trúc mô đặc biệt, chúng tạo thành hàng rào máu – mô dưỡng điều hoà sự chuyển giao các chất từ máu vào tổ chức. Khi già bộ phận có trách nhiệm hơn cả đối với sự cung cấp máu cho tổ chức này thay đổi về cơ bản. Trước hết số lượng các mao quản giảm, có nghĩa là khoảng cách giữa chúng tăng lên. Số lượng mao quản trong một nhóm tế bào ở người già sẽ ít hơn. Việc cung cấp oxy kém hơn sẽ gây ra đói oxy. Điều thứ hai, bản thân các mao quản cũng thay đổi: chúng dài và giãn ra, trở nên xoắn, làm rối loạn cấu trúc của tế bào. Điều thứ ba – các điều kiện cung cấp máu cho mô xấu đi khi hoạt động căng thẳng – do số lượng các mao quản dự trữ thường tham gia hoạt động trong trường hợp này giảm. Cuối cùng là rối loạn chuyển hóa oxy và các chất qua thành mao quản, rối loạn tính thấm của hàng rào máu – nhu mô. Điều này ảnh hưởng tới các quá trình chuyển hóa trong mô, tới việc đảm bảo oxy cho chúng, và trở thành cơ chế già hóa quan trọng.
Như vậy, bản thân những thay đổi chức năng của hệ tim mạch theo tuổi mang tính chất thứ phát so với những rối loạn ở mức phân tử, nó xác định sự già hóa toàn bộ cơ thể chúng gây ra đói oxy mô, hạn chế khả năng thích ứng của cơ thể, tạo ra các tiền đề phát triển bệnh lý lứa tuổi như: vữa xơ động mạch, cao huyết áp, thiếu máu cục bộ của tim. Đó chính là nguyên nhân tại sao các biện pháp dự phòng phối hợp, trong số đó trước hết phải kể đến tăng cường vận động và chế độ dinh dưỡng chống vữa xơ, sẽ cho phép kéo dài tuổi thọ.
Việc tối quan trọng là phải biết tại sao khả năng co bóp của tim lại giảm lúc già, tại sao việc cung cấp máu cho nó lại kém đi, tăng trương lực của các mạch, thay đổi tính thấm của các mao quản. Trả lời cho tất cả những điều này “tại sao?” không chỉ thỏa mãn được sự tò mò của các nhà tự nhiên học, chúng còn rất cần thiết để tạo ra các ảnh hưởng lên hệ tim mạch.