Chuyện tình của chủ tịch Mao

Giang Thanh vốn là một diễn viên sống ở Thượng Hải và ăn mặc không hề giản dị. Bà đã đem đến cho Mao cái mà ông thiếu.
Khi Giang Thanh lần đầu tiên gặp Mao Trạch Đông năm 1937 trên đỉnh núi mà ông đóng quân ở phía Tây Trung Quốc, bà đã cảm nhận được là ông đang khát khao một cuộc sống đậm đà màu sắc và hấp dẫn hơn cuộc sống lúc đó của ông. Lúc đó, toàn bộ phụ nữ trong trại đều ăn mặc như nam giới và phải từ bỏ tất cả những gì tạo ra vẻ đẹp phụ nữ. Giang Thanh vốn là một diễn viên sống ở Thượng Hải và ăn mặc không hề giản dị. Bà đã đem đến cho Mao cái mà ông thiếu và cũng cho ông cái cảm giác hứng khởi là dụ được bà vào Đảng Cộng sản, giúp ông thỏa mãn được mặc cảm Pygmalion của mình tức khao khát được chế ngự, kiểm soát và tái tạo một con người. Thật ra chính Giang Thanh mới là người điều khiển người chồng tương lai này của mình.
Cái mà mọi người cảm thấy thiếu thốn nhất trong cuộc sống là cảm giác phấn khích và một cuộc phiêu lưu tình cảm, điều mà kẻ chinh phục có thể đem đến cho họ. Vào năm 1964, diễn viên Trung Quốc Bội Phác, một người đàn ông nổi danh nhờ đóng giả vai phụ nữ, đã gặp Bernard Bouriscout, nhà ngoại giao trẻ tuổi được cử đến làm việc tại tòa đại sứ Pháp ở Trung Quốc. Bouriscout đến Trung Quốc với hy vọng tìm được một cuộc tình và anh thất vọng vì không thể làm quen với người Trung Quốc. Vào vai một phụ nữ lúc nhỏ bị gia đình bắt sống dưới thân phận một thằng con trai vì gia đình đã quá đông con gái, Bội Phác đã lợi dụng sự buồn chán và bất mãn của chàng thanh niên Pháp để thao túng anh ta. Bằng cách dựng lên câu chuyện mình từng bị nhiều người lừa gạt, hắn đã dần dần lôi kéo Bouriscout vào một chuyện tình kéo dài suốt nhiều năm. (Bouriscout trước đây đã từng có quan hệ đồng tính luyến ái nhưng luôn xem mình là người quan hệ tình dục khác giới). Cuối cùng nhà ngoại giao này đã bị hắn dụ làm gián điệp cho Trung Quốc. Trong suốt thời gian quan hệ với Bội Phác, anh ta vẫn tưởng hắn là phụ nữ thực thụ. Chính lòng khao khát phiêu lưu tình ái đã khiến anh dại dột tin hắn. Những kẻ có tình cảm bị đè nén kiểu này thường rất dễ bị dụ dỗ vào một cuộc tình sâu đậm.
Tục ngữ Trung Hoa có câu: ‘Quang cực thì m sinh”, nếu dịch ra tiếng của ta thì có nghĩa là khi người đàn ông dành phần lớn cuộc đời mình để tận hưởng cuộc sống thì cái âm tức mặt tình cảm của ông ta mới lộ diện và đòi quyền lợi cho mình.
Pygmalyon là nhà điêu khắc tài ba trong thần thoại Hy Lạp đã đem lòng yêu pho tượng do chính mình tạc ra. (ND)