CHUYỆN TÌNH CỦA CLEOPATRA VÀ ANTONY

Nàng đã gây sửng sốt cho Antony không kém lúc nàng xuất hiện trước Caesar lần trước. Một chiếc thuyền rồng chạm vàng vô cùng lộng lẫy với những cánh buồm tím thẫm xuất hiện trên dòng song Cydnus. Những người chèo thuyền khoan nhặt theo làn điệu du dương như đến từ cõi thiên tiên. Trên thuyền là các thiếu nữ xinh tươi trong trang phục các nữ thần và các nhân vật chỉ có trong thần thoại. Cleopatra ngồi trên sàn tàu, hiện thân cho nữ thần Aphrodite, chung quanh là những nô lệ trong trang phục thần ái tình đang quạt mát cho nàng và hát vang ca ngợi nữ thần Aphrodite.
Như tất cả các nạn nhân của Cleopatra, tâm hồn Antony lập tức bị xao động bởi nhiều cảm xúc lẫn lộn. Chàng cảm thấy khó lòng cưỡng lại niềm vui mà nàng ban tặng, nhưng đồng thời chàng cũng muốn thuần phục nàng. Việc đánh bại người phụ nữ kiêu hãnh và nổi tiếng kia sẽ chứng tỏ bản lĩnh của chàng. Và thế là chàng ở lại, và cũng như Caesar, chàng dần dần gục ngã dưới sức mê hoặc của nàng. Nàng thỏa mãn tất cả các yếu điểm của chàng bằng trò cờ bạc, bằng đám đông vui nhộn cùng những nghi lễ tổ chức hoành tráng và những màn múa hát xa hoa phung phí. Để làm chàng quay về La Mã, Octavius, cũng là một thành viên của chế độ tam hùng, đã dâng cho chàng một người vợ. Đó là Octavia, em gái của Octavius, một trong những phụ nữ đẹp nhất La Mã. Là một phụ nữ nổi tiếng đức hạnh và tốt bụng, Octavia chắc chắn có thể tách Antony ra khỏi “con điếm Ai Cập”. Kế hoạch này thành công một thời gian, nhưng Antony không thể nào quên được Cleopatra, và chỉ sau ba năm chàng lại quay về với nàng. Lần này thì chàng trở về vĩnh viễn vì về thực chất chàng đã trở thành nô lệ của Cleopatra. Chàng ban cho nàng vô số quyền hạn, còn chàng thì ăn mặc như người Ai Cập, theo tục lệ của họ và từ bỏ con đường quay về La Mã.
Tuy hình ảnh của Cleopatra chỉ tồn tại duy nhất trong bức hình chân dung nhìn nghiêng của nàng ở trên đồng xu, nhưng lại có rất nhiều văn bản viết tay mô tả về nàng. Nàng có một khuôn mặt thon dài và chiếc mũi nhọn; điểm nổi bật nhất trên gương mặt nàng chính là đôi mắt to tuyệt đẹp. Sức quyến rũ của nàng không nằm ở nhan sắc – thậm chí nhiều phụ nữ ở Alexandria được xem là đẹp hơn nàng. Nhưng cái mà nàng hơn tất cả các phụ nữ khác là khả năng làm rối trí nam nhân. Trong thực tế, Cleopatra không có nhan sắc nổi bật cũng không nắm quyền lực chính trị