Chuyện tình của Kaoru

Chàng yêu say đắm công nương Oigimi, một thiếu nữ hiện sinh sống trong một ngôi nhà tồi tàn ở nông thôn kể từ khi cha nàng sa sút.
Nếu họ không thể lấy lý do là còn trẻ để giải thích thái độ của mình thì ta đừng dại dột vướng vào sự vụng về của họ vì họ sẽ khiến ta trở nên đa nghi giống họ.
Ở triều đại Heian của Nhật Bản vào cuối thế kỷ thứ mười, nhà quý tộc trẻ tuổi Kaoru, người được đồn là con trai của Genji, kẻ nổi tiếng chuyên đi quyến rũ phụ nữ, luôn gặp xui xẻo trong tình yêu. Chàng yêu say đắm công nương Oigimi, một thiếu nữ hiện sinh sống trong một ngôi nhà tồi tàn ở nông thôn kể từ khi cha nàng sa sút. Một ngày kia chàng gặp đuợc chị gái của Oigimi là Nakanokimi và cô này cố gắng thuyết phục chàng rằng chính cô mới là người chàng yêu mến. Quá bối rối, chàng quay trở về triều và không đến thăm hai chị em trong một thời gian dài. Sau đó, cha của hai cô qua đời và không lâu sau đó đến lượt Oigimi.
Lúc bấy giờ Kaoru mới nhận ra sai lầm của mình là trong suốt thời gian qua đã yêu Oigimi nhưng lại không quan tâm đến nàng khiến nàng chết trong tuyệt vọng. Chàng e rằng sẽ không bao giờ gặp được một người như nàng nữa và đầu óc chàng lúc nào cũng lởn vởn hình ảnh của nàng. Khi Nakanokimi vào sống trong cung đình sau khi cha và em mất, Kaoru đã biến ngôi nhà mà Oigimi và gia đình nàng ở trước đây thành một nơi thờ cúng.
Một ngày kia, nhìn thấy Kaoru quá u uất, Nakanokimi cho chàng biết là nàng còn một cô em gái khác là Ukifune rất giống Oigimi và cô này hiện đang ẩn náu ở vùng quê. Kaoru như được hồi sinh khi thấy mình còn cơ hội chuộc lại lỗi lầm và thay đổi quá khứ. Nhưng làm sao chàng có thể gặp được cô gái đó? Một lần khi chàng đến điện thờ để viếng nàng Oigimi quá cố, chàng nghe nói là cô gái Ukifune bí ẩn cũng đang ở đó. Bối rối và khích động, chàng tìm cách nhìn lén nàng qua khe cửa. Chàng thảng thốt khi thấy nàng vì mặc dù nàng chỉ là một cô gái nhà quê chân phương nhưng trong mắt Kaoru thì nàng chính là hiện thân của Oigimi. Tuy nhiên giọng nói của nàng lại giống với giọng nói Nakanokimi, người mà chàng cũng yêu mến. Nước mắt chàng tuôn rơi xối xả.
Vài tháng sau, Kaora tìm ra căn nhà trên núi, nơi Ukifune sinh sống. Chàng đến thăm nàng và nàng không tỏ ra thất vọng. Chàng thú nhận với nàng là “Ta đã nhìn lén nàng một lần qua khe cửa và từ đó hình bóng của nàng luôn trong tâm trí của ta.