Chuyện tình của Napoleon

Nhưng nhiều lần, nàng bỏ rơi bọn họ để đến bên Napoléon. Sự quan tâm của Josephine quả thật đã vuốt ve cái tôi bất an của chàng.
Chàng bắt đầu tới thăm nàng thường xuyên hơn. Thỉnh thoảng nàng lại làm lơ chàng khiến chàng phải ra về trong giận dữ. Nhưng đến ngày hôm sau khi nhận một lá thư nồng nàn từ Josephine, chàng lại vội vàng chạy đến bên nàng.
Chẳng bao lâu, chàng đã dành phần lớn thời gian bên nàng.
Đôi khi nàng cũng có những màn buồn bã, hờn giận, khóc lóc nhưng điều này chỉ làm chàng càng gắn bó với nàng hơn.
Đến tháng Ba năm 1796 thì Napoléon cưới Josephine.
Hai ngày sau đám cưới, Napoléon phải đến miền bắc nước Ý để lãnh đạo cuộc chiến chống quân Áo. “Ta luôn nghĩ tới nàng”, ông viết về cho vợ khi đang ở nước ngoài. “Ta mòn mỏi hình dung không biết giờ này nàng đang làm gì.” Các tướng lĩnh của Napoléon nhận thấy ông hay lơ đãng. Ông thường rời cuộc họp sớm, bỏ hàng giờ để viết thư hay đăm đăm ngắm hình Josephine trên mặt dây chuyền đeo ở cổ. Tình trạng này là do ông xa cách vợ và cũng vì ông nhận thấy thái độ hơi lạnh nhạt của Josephine. Nàng ít viết thư cho ông và thư của nàng thiếu sự nồng nàn, đồng thời nàng cũng không chịu qua Ý ở với ông. Ông thấy mình phải nhanh chóng kết thúc cuộc chiến để có thể trở về bên nàng, ông giao chiến với quân thù bằng một bầu nhiệt huyết khác thường và bắt đầu mắc sai phạm. Trong thư viết cho nàng, ông nói: “Ta phải sống vì nàng! Ta làm việc là để được gần nàng và hy sinh bản thân để được đến với nàng.” Những lá thư của ông ngày càng cháy bỏng và gợi tình. Một người bạn của Josephine đã đọc được những lá thư này và viết: “Nét chữ của ông ta gần như không đọc được, chữ viết thì run rẩy, văn phong kỳ lạ và lộn xộn… Chính nàng là động lực phía sau thúc đẩy Napoléon chiến thắng quân thù.”
Trong suốt nhiều tháng trời Napoléon van nài Josephine đến Ý nhưng nàng kiếm vô số lý do để từ chối. Nhưng cuối cùng nàng cũng đồng ý rời Paris để đến Brescia, nơi ông đặt tổng hành dinh. Trên đường đi nàng suýt chạm trán quân thù và buộc lòng phải đi theo con đường vòng rồi dừng lại ở Milan. Trong khi đó thì Napoléon đang ở tận ngoài chiến trường cách xa Brescia. Khi ông quay về Brescia nhưng không được gặp nàng, ông trút hết mọi tội lỗi lên đầu kẻ thù của ông là đại tướng Wurmser và thề trả thù. Những tháng sau đó ông mải mê đeo đuổi hai mục tiêu cùng lúc, đó là Wurmser và Josephine.