Cô gái ấy đã gây ấn tượng mạnh cho ta

Cánh tay trần, giọng cười tự nhiên và cử chỉ đáng yêu của nàng gây được sự chú ý của hắn vì tất cả những điều này ở nàng đều chân thật không màu mè giả tạo.
Hồi mười sáu “Ta không cảm thấy nôn nóng vì biết chắc nàng đang ở trong thành phố này, và lúc này, điều đó với ta đã là quá đủ.
Khả năng tìm thấy nàng ở đây sẽ giúp cho hình ảnh nàng xuất hiện trở lại trong ta, và ta sẽ tận hưởng mọi thứ một cách thật chậm rãi…
Hồi mười chín “Vậy ra tên nàng là Cordelia, ôi Cordelia! Một cái tên tuyệt đẹp và điều này cũng vô cùng quan trọng vì ta sẽ thật bối rối nếu như phải gắn một tính từ êm dịu nhất với một cái tên xấu xí.
Hắn chọn nàng bởi nàng lôi cuốn hắn dù rõ ràng nàng không cố ý. Cánh tay trần, giọng cười tự nhiên và cử chỉ đáng yêu của nàng gây được sự chú ý của hắn vì tất cả những điều này ở nàng đều chân thật không màu mè giả tạo. Khi hắn đã bị mê hoặc rồi thì sự khát khao và những mánh khoé quyến rũ của hắn sẽ trông như thật và ít tính toán. Hắn sẽ bộc lộ cảm xúc ra ngoài và cảm xúc mạnh mẽ này từ từ lây sang cho nàng.
Ngoài ấn tượng mà Nữ chủ tịch Tourvel gây ra cho Valmont, nàng còn có những điểm khác để trở thành đối tượng lý tưởng cho hắn quyến rũ. Nàng đang buồn chán nên rất dễ bị hút vào một cuộc phiêu lưu tình ái. Nàng lại ngây thơ nên không nhìn thấu được mánh khóe của hắn. Và cuối cùng, nàng còn có nhược điểm là nghĩ rằng mình không thể bị quyến rũ. Tất cả chúng ta đều dễ bị thu hút bởi vẻ quyến rũ của người khác và thường đề phòng không để mình sa ngã, nhưng Phu nhân Tourvel thì không hề cảnh giác. Khi Valmont thử nàng ở hào nước, hắn đã phát hiện ra ngay là nàng rất yếu đuối và biết rằng cuối cùng nàng sẽ ngã gục.
Đời người thật ngắn ngủi, vì thế ta không nên uổng phí thời gian đeo đuổi nhầm người. Lựa chọn đối tượng là điều vô cùng quan trọng và điều này quyết định mọi thứ khác trong giai đoạn tiếp theo. Đối tượng hoàn hảo không giống người khác ở nét mặt, ở sở thích âm nhạc và mục đích sống. Chỉ có những tay tán gái tầm thường mới chọn đối tượng của mình giống với người khác. Đối tượng hoàn hảo là người khuấy động cảm xúc của ta mạnh mẽ đến nỗi khó diễn tả thành lời, và cảm xúc đó không hề giả tạo. Đối tượng đó thường mang tính cách mà ta khiếm khuyết và thậm chí là âm thầm mong muốn. Như Nữ chủ tịch Tourvel chẳng hạn, nàng mang vẻ ngây thơ hồn nhiên mà Valmont chưa từng có hay đã từ lâu đánh mất.
(Soren Kierkegaard, Nhật ký kẻ chinh phục).