Có nên thiết kế hồ bơi trên sân thượng?

Hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu giúp giải quyết được những hạn chế về điều kiện mặt bằng, đồng thời mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị cho người sử dụng. Nói cách khác, việc thiết kế hồ bơi trên sân thượng không chỉ nhằm tận dụng khoảng không gian vốn bị bỏ không mà còn giúp các gia đình tạo dựng nên một công trình có giá trị sáng tạo cao, độc đáo và mới mẻ.
Mặc dù vậy thì khi có ý tưởng thiết kế hồ bơi trên sân thượng bạn cần nắm rõ một vài vấn đề về mặt kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho tổng thể chung. Do đặc thù thường xuyên chứa một khối lượng nước tương đối lớn nên các gia đình cần tính toán một cách kỹ lưỡng các phương án phân bổ trọng lượng, gia cố nền móng cũng như có biện pháp chống ngấm, chống thấm hiệu quả. Điều này có vai trò hết sức quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng bản thân hồ bơi mà còn tác động đến toàn bộ công trình phía dưới vốn là không gian sinh hoạt chủ yếu của tất cả các thành viên.
Nhìn chung, thiết kế hồ bơi trên sân thượng khá đa dạng về phong cách cũng như hình dáng, kích thước và loại hình trang trí kèm theo. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật thi công tiên tiến và sự ra đời của các loại vật liệu có tính năng ưu việt (siêu nhẹ, siêu chống nước, độ bền cao,…) đã mang đến khả năng tối ưu hóa cho các thiết kế hồ bơi trên sân thượng. Cụ thể hơn, thay vì sử dụng phương án thi công bằng bê tông cốt thép thì khách hàng có thể ứng dụng một cách linh hoạt vật liệu Composite. (Composite là loại vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau như sợi cacbon, thủy tinh, kim loại, hợp kim,… có độ bền cơ học cao và khả năng đàn hồi cực kỳ tốt). Khi xây dựng hồ bơi bằng vật liệu Composite sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng bể bơi, từ đó mang lại ưu thế về mặt mở rộng kích thước cũng như có thể lắp đặt thêm các trang thiết bị tiện ích để việc thiết kế hồ bơi trên sân thượng thực sự là không gian nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa.
Xét về giá trị sử dụng thì thiết kế hồ bơi trên sân thượng còn là cách thức chống nóng cực kỳ hiệu quả.  Thực tế cho thấy việc sở hữu hồ bơi ở vị trí này làm cho toàn bộ không gian bên dưới trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.  Một số khách hàng còn thi công hồ bơi đáy kính nhằm làm tăng ấn tượng và tạo ra sự đột phá cho phong cách kiến trúc tổng thể. Chính vì vậy mà thiết kế hồ bơi trên sân thượng đang là mô hình thu hút sự quan tâm đặc biệt hiện nay.