Có như thế ta mới có thể tỏa sáng

Ta phải học cách mang những ưu điểm mà đối thủ của ta không có. Nga Hoàng Peter II ở thế kỷ thứ mười tám là một vị vua kiêu căng vô trách nhiệm .
Tác dụng của sự tương phản cũng được thể hiện rộng rãi trong lĩnh vực chính trị. Các nhân vật chính trị cũng phải làm sao quyến rũ được công chúng và làm công chúng yêu mến. Ta phải học cách mang những ưu điểm mà đối thủ của ta không có. Nga Hoàng Peter II ở thế kỷ thứ mười tám là một vị vua kiêu căng vô trách nhiệm, vì thế nên vợ của ông ta là nàng Catherine Vĩ đại đã làm mọi cách để trông khiêm tốn và đáng tin dưới mắt mọi người. Khi Vladimir Lenin quay trở về Nga năm 1917 sau khi Nga Hoàng Nicholas II bị truất phế, ông đã chứng tỏ lòng quyết tâm và tính kỷ luật của mình, điều mà chưa vị lãnh tụ nào có vào thời đó. Trong cuộc chạy đua để trở thành tổng thống nước Mỹ năm 1980, sự thiếu quả quyết của Jimmy Carter đã khiến công chúng ngã về phía Ronald Reagan bởi tính trước sau như một của ông. Tác dụng tương phản bao giờ cũng thành công vì nó không phải là điều do ta tự nói ra hay tự quảng cáo mà là điều được người ngoài nhìn vào và xét đoán theo ý họ.
Cuối cùng, việc ta chứng tỏ mình được nhiều người yêu thích sẽ nâng giá trị của ta lên, nhưng thường thì cách ta thể hiện bản thân cũng có tác dụng đó. Ta không được để đối tượng thấy ta quá thường xuyên mà phải giữ khoảng cách với họ, cho họ thấy ta là người không ai có thể nắm giữ và luôn nằm ngoài tầm tay mọi người. Vật gì hiếm hoi và khó đạt được thì nói chung bao giờ cũng quý giá hơn.
Biểu tượng: Chiến lợi phẩm. Điều khiến ta muốn đạt được chiến lợi phẩm và xem nó như cái đáng để ta giành lấy chính là nhìn thấy những tình địch của ta. Nếu vì lòng tốt mà người ta ban thưởng cho tất cả những ai thể hiện nỗ lực thì Chiến lợi phẩm sẽ mất đi giá trị của nó. Chiến lợi phẩm không những phải tượng trưng cho chiến thắng của ta mà còn phải tượng trưng cho chiến bại của tất cả những kẻ khác.
Đảo ngược chiến thuật.
Không thể đảo ngược. Ta phải luôn chứng tỏ cho mọi người thấy là mình được nhiều người ưa thích.
Tạo nhu cầu – Gây âu lo bất mãn.
Ta không thể dụ dỗ một người hoàn toàn thỏa mãn. Chính vì thế ta phải gieo căng thẳng và bất hòa vào trí đối tượng. Ta phải khơi dậy ở họ cảm giác bất mãn và không hài lòng với hoàn cảnh sống và với chính bản thân họ.