Công trình chinh phục trái tim Vua Louis XV của Jeanne

Khi cô tình nhân chính thức của Vua Louis qua đời năm 1744, tất cả những giai nhân sống trong triều đều tranh nhau để được nhà vua chọn nhưng trước sắc đẹp và vẻ duyên dáng của phu nhân d’Etioles, nhà vua ngày càng dành nhiều thời gian để ở cạnh nàng. Rồi trước sự kinh ngạc của triều đình, trong cùng năm ấy nhà vua đã phong người thiếu phụ thuộc tầng lớp trung lưu ấy lên làm người tình chính thức của ngài với tước danh là nữ hầu tước Pompadour.
Nhà vua nổi tiếng là người thích chạy theo cái mới: Các cô nhân tình của ngài lúc đầu có thể khiến ngài chú ý vì nhan sắc của họ, nhưng ngài luôn nhanh chóng chán họ và đi tìm một hình bóng khác. Triều thần lúc đầu sửng sốt trước sự chọn lựa của nhà vua nhưng nhanh chóng tự trấn an rằng mối tình này sẽ không kéo dài bao lâu, và tin rằng nhà vua chọn phu nhân d’Etioles chỉ vì cái mới mẻ là có người tình ở tầng lớp trung lưu. Ít ai biết được rằng việc quyến rũ nhà vua của Jeanne vẫn chưa chấm dứt.
Thời gian trôi qua và nhà vua ngày càng đến thăm người tình của mình thường xuyên hơn. Mỗi khi ngài bước lên các bậc thang từ chỗ ngài đến chỗ nàng ở trong lâu đài Versailles thì ở phía trên luôn có sẵn những điều mới lạ đang chờ đón ngài và làm ngài sửng sốt. Đầu tiên, căn phòng của nàng luôn ấm áp và tràn ngập mùi hương thơm dễ chịu. Sau đó những gì ngài nhìn thấy cũng tạo cho ngài nhiều khoái cảm. Mỗi lần đến thăm, ngài lại thấy phu nhân Pompadour trong trang phục mới, bộ nào cũng trang nhã và lạ lùng. Phu nhân thích các món trang trí đẹp như đồ sứ, quạt Trung Hoa, bình hoa bằng vàng; và mỗi lần nhà vua đến thăm nàng là lại thấy một món mới khiến ngài vui thích ngắm nhìn. Thái độ của phu nhân rất vô tư vui vẻ và nàng không bao giờ tỏ ra lo lắng hay bực bội. Tất cả là để vui vẻ. Còn câu chuyện giữa nàng và nhà vua nữa: đức vua trước đây ít khi nói chuyện thực sự hoặc phá lên cười với người phụ nữ nào, nhưng nữ hầu tước lại có tài nói chuyện về bất cứ chủ đề nào, chưa kể là giọng nói của nàng cũng nghe thật êm tai. Khi tàn câu chuyện, nàng lại chuyển sang chơi một khúc dương cầm hay cất tiếng hát mê hồn.
Khi nhà vua tỏ ra chán nản buồn rầu, Phu nhân Pompadour lập tức đề nghị ngài tham gia một dự án chẳng hạn như dự án xây dựng một trang viên mới. nhà vua sẽ phải góp ý cho việc thiết kế trang viên.