Cuộc gặp gỡ định mệnh

Tại đây ông gặp lại Pamela Churchill, một người bạn cũ mà ông từng quen biết trong Thế chiến thứ hai ở London.
Lúc đó ông đã bảy mươi chín tuổi và người bạn đời lâu năm của ông là Marie cũng vừa mới qua đời. Với những đảng viên Đảng Dân chủ thì sự nghiệp chính trị của ông cũng xem như đã kết thúc. Ông buồn bã vì thấy mình già đi nên xin nghỉ hưu để về vui sống với con cháu trong những năm cuối đời.
Sau khi Marie qua đời được vài tháng, một ngày kia Harriman được mời dự tiệc tại Washington. Tại đây ông gặp lại Pamela Churchill, một người bạn cũ mà ông từng quen biết trong Thế chiến thứ hai ở London, nơi mà ông đến với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Franklin D.Roosevelt. Lúc đó Pamela mới hai mươi mốt tuổi và là vợ của Randolph, con trai của ông Winston Churchill. Chắc chắn là ở thành phố London có rất nhiều phụ nữ đẹp nhưng không ai khiến người khác thích được ở cạnh như Pamela. Cô luôn chăm chú lắng nghe những khó khăn của ông, xem con gái ông như bạn (cả hai đều cùng tuổi) và luôn an ủi ông mỗi khi ông gặp cô. Marie lúc đó ở Mỹ còn Randolph đông trong quân ngũ, do đó trong khi bom đông dội xuống London thì Averell và Pamela bắt đầu cặp với nhau. Và trong nhiều năm kể từ sau chiến tranh, cô vẫn liên hệ với ông, kể cho ông nghe về cuộc hôn nhân đổ vỡ của cô và về những chuyện tình của cô với những chàng trai ăn chơi giàu có châu u. Tuy nhiên ông chưa hề gặp lại cô từ khi ông quay về Mỹ sống với vợ. Do đó thật là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi ông chợt gặp cô tại thời điểm cụ thể này của cuộc đời ông.
Tại bữa tiệc, Pamela đã kéo ông ra khỏi cái vỏ của mình, cười phá lên khi nghe ông đùa và bắt ông kể về một thời vinh quang của ông ở London trong giai đoạn chiến tranh. Ông cảm thấy mình mạnh mẽ trở lại, như thể ông mới là người quyến rũ bà. Vài ngày sau, vào cuối tuần bà ghé thăm ông tại nhà ông. Harriman là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng không phải là người tiêu xài hoang phí. Trước đây ông và Marie đều sống rất thanh đạm. Pamela không có ý kiến gì, nhưng khi bà mời ông đến chơi nhà bà, ông không thể không nhận thấy lối sống xa hoa lộng lẫy của bà. Khắp nơi trong nhà bà đều có hoa. Khăn trải giường nhà bà tuyệt đẹp, thức ăn cũng thật ngon cứ như thể bà biết rõ những món ăn ông ưa thích nhất, ông biết trước đây bà từng là gái bao và cũng hiểu chính sự giàu có của ông đã quyến rũ bà.