Cuộc gặp gỡ giữa Casanova và tiểu thư Pauline

Thế là hôm sau Casanova trốn trong phòng xưng tội của nhà nguyện để đợi nàng suốt một ngày trời. Trong phòng có nhiều chuột và không có chỗ nào khả dĩ để chàng đặt lưng. Cuối cùng rồi phu nhân của ngài thị trưởng cũng đến vào lúc đêm khuya và chàng lặng lẽ theo nàng về phòng nàng không một lời than thở. Họ tiếp tục hẹn hò trong nhiều ngày sau đó. Mỗi ngày, nàng đều mong ngóng sao cho mau đến tối: Cuối cùng rồi nàng cũng được trải qua cuộc phiêu lưu mà nàng hằng trông đợi trong đời. Nàng đem thức ăn, sách vở và đèn cầy đến cho chàng để chàng đỡ mệt mỏi trong thời gian chờ đợi trong nhà nguyện. Tuy biết là sử dụng nơi thờ phượng để hẹn hò là không đúng nhưng điều này lại khiến cho chuyện yêu đương thầm lén của họ thêm phần hứng thú. Tuy nhiên, vài ngày sau, nàng lại phải đi xa cùng chồng. Khi nàng quay trở về thì Casanova đã biến mất, cũng nhanh chóng và duyên dáng khi chàng đến với nàng.
Vài năm sau, ở London, tiểu thư Paulien đọc được một mẩu tin đăng trên tờ báo địa phương. Một nhà quý tộc cần tìm một phụ nữ chấp nhận thuê một phần căn nhà ông ta đang ở. Tiểu thư Pauline là người Bồ Đào Nha và thuộc tầng lớp quý phái. Nàng đã bỏ nhà cùng người yêu trốn qua London, nhưng sau đó chàng ta buộc phải quay về nhà, còn nàng thì phải nán lại thêm ít lâu ở London trước khi có thể đến ở với chàng. Hiện tại nàng đang đơn độc và chỉ còn rất ít tiền nên khổ sở vì điều đó – dù gì thì nàng cũng đã từng được nuôi nấng như một tiểu thư giàu có. Và thế là nàng quyết định trả lời mẩu tin trên báo.
Nhà quý tộc đó hoá ra là Casanova. Căn phòng mà chàng cho nàng thuê rất đẹp, giá thuê lại rẻ vì chàng nói chàng chủ yếu cần có bạn trò chuyện. Thế là tiểu thư Pauline dọn đến ở. Họ cùng nhau chơi cờ, cưỡi ngựa đi dạo và bàn chuyện văn chương. Chàng tỏ ra là một người có giáo dục, lễ độ và rộng rãi hào phóng. Là thiếu nữ con nhà đàng hoàng và có tâm hồn cao thượng, nàng rất tin tưởng vào tình bạn này. Giờ đây nàng đã có người để chuyện trò hàng tiếng đồng hồ không chán. Nhưng rồi một ngày kia, Casanova bỗng nhiên thay đổi và tỏ vẻ bối rối và phấn khích. Chàng thú nhận là dã yêu nàng. Nàng sắp sửa lên đường về lại Bồ Đào Nha với người yêu nên đây không phải là điều nàng muốn nghe. Nàng nói với chàng nên cưỡi ngựa đi dạo một lát để cho lòng lắng xuống.