Cuộc nói chuyện giữa hai người đàn ông

Tôi nghĩ một cách đương nhiên là ông ta sẽ nói chuyện với tôi theo kiểu một người tình thường nói chuyện với người yêu khi họ ngồi đối diện với nhau.
Tôi phải nói cho các bạn biết toàn bộ sự thật. Xin các bạn hãy nghe cho kỹ, và Socrates, xin ông hãy sửa lại nếu như tôi có nói gì sai. Tôi đang nói là tôi tự cho phép mình ở lại một mình với ông ta, và tôi nghĩ một cách đương nhiên là ông ta sẽ nói chuyện với tôi theo kiểu một người tình thường nói chuyện với người yêu khi họ ngồi đối diện với nhau, vì tôi rất vui. Nhưng không có gì giống như thế xảy ra. Ông ta ở suốt cả ngày với tôi chỉ để nói chuyện theo kiểu vẫn thường hay nói và sau đó chia tay tôi ra về.
Vị lãnh tụ vĩ đại về mặt tâm linh Jiddu Krishnamurti là mẫu người đỏng đảnh tuy ông không ý thức điều này. Được những người theo thuyết thần trí suy tôn là “Người thầy của nhân loại”, Krishnamurti cũng thuộc mẫu người công tử. Ông ăn mặc lịch lãm và rất đẹp trai, nhưng đồng thời ông cũng tôn thờ chủ nghĩa độc thân và ghê sợ người khác đụng vào mình. Năm 1929, ông đã làm cho những người theo thuyết thần trí trên khắp thế giới sửng sốt khi tuyên bố ông không phải thần thánh cũng chẳng phải là người cố vấn uy tín, vì thế nên ông không muốn thu nạp môn đồ. Điều này chỉ khiến ông thêm lôi cuốn, vì rất đông phụ nữ mê mẩn ông và cả những tín đồ cùng nặng lòng với ông hơn. Krishnamurti đã chơi đòn tâm lý khi phát đi những tín hiệu trái ngược. Ông giảng dạy cho người khác về tình yêu và đức tin nhưng đồng thời cá nhân ông lại chối bỏ họ. Sức hấp dẫn và sự ám ảnh về ngoại hình của ông có thể làm người khác quan tâm đến ông nhưng không thể làm cho phụ nữ si mê ông; những bài giảng của ông về vấn đề độc thân và đạo đức tinh thần có thể đem đến cho ông nhiều học trò nhưng không thể làm họ yêu quý bản thân ông. Nhưng những điểm này khi kết hợp với nhau lại khiến cho mọi người vừa bị lôi cuốn vừa thấy bất mãn. Đó là động lực khiến cho người ta muốn gần gũi cả về tinh thần lẫn thể xác với con người muốn xa lánh thế giới này. Việc ông rút lui khỏi cuộc sống dòng tu chỉ làm tăng thêm sự sùng bái của các môn đồ.
Tính cách này hấp dẫn nhiều hay ít là phụ thuộc vào mức độ duy trì sự mất ổn định tâm trí của đối phương. Đây là một chiến lược rất hiệu quả. Khi người ta được ban niềm vui thì thường luôn muốn niềm vui đó lặp lại. Vì thế mà người đỏng đảnh đem đến cho ta niềm vui, nhưng rồi sau đó rút lại.