Cuộc thương lượng quan trọng

Cuối cùng, Chu nói rằng trong bất kỳ trường hợp nào, ông cũng sẽ không cho phép những người đồng chí Cộng sản của mình hoặc bất kỳ ai khác sát hại một người vĩ đại như Tưởng Giới Thạch.
Ông còn gợi ý là Tưởng có thể lãnh đạo quân đội của cả hai phía. Cuối cùng, Chu nói rằng trong bất kỳ trường hợp nào, ông cũng sẽ không cho phép những người đồng chí Cộng sản của mình hoặc bất kỳ ai khác sát hại một người vĩ đại như Tưởng Giới Thạch. Vị lãnh tụ Quốc dân Đảng kinh ngạc và xúc động trước những lời lẽ đó.
Ngày hôm sau,Tưởng được đội quân canh giữ nhà giam cho ra khỏi tù và đưa ông lên máy bay quân sự để quay trở về tổng hành dinh. Rõ ràng là Chu n Lai đã tự ý làm điều này vì khi việc này đến tai những nhà lãnh tụ Cộng sản khác thì họ nổi điên lên. Theo họ, lẽ ra Chu nên buộc Tưởng chiến đấu chống Nhật, nếu không sẽ bị hành quyết. Việc Chu thả Tưởng mà không đạt được một thỏa thuận nào là một hành động vô cùng hèn nhát và Chu phải trả giá cho việc này. Chu không nói gì và chờ đợi. Vài tháng sau, Tưởng ký một thỏa thuận ngừng cuộc nội chiến và đồng ý sát cánh với quân Cộng sản để chiến đấu chống Nhật, ông ta đã tự quyết định làm việc này và quân đội của ông tôn trọng ý kiến đó ~ họ không thể nghi ngờ động cơ của ông.
Hai Đảng Quốc dân và Đảng Cộng sản sau đó đã hợp lực đánh đuổi quân Nhật ra khỏi lãnh thổ Trung Hoa. Nhưng những người Cộng sản mà trước
đây Tưởng Giới Thạch gần như hủy diệt đã nhân cơ hội hợp tác này để khôi phục sức mạnh. Sau khi Nhật rút, Cộng sản đã quay sang đánh những người theo Đảng Quốc dân và đến năm 1949 thì Đảng Quốc dân buộc phải rút khỏi lục địa Trung Hoa để đến đảo Formosa, bây giờ gọi là Đài Loan.
Sau đó, Mao Trạch Đông đã đến thăm Liên bang Xô viết. Trung Quốc lúc bấy giờ đang rối loạn và rất cần trợ giúp nhưng Stalin rất cảnh giác với người Trung Quốc và còn giảng giải cho Mao nghe về những sai lầm mà ông ta mắc phải. Mao phản bác lại, thế là stalin quyết định cho người thanh niên trẻ tuổi mới nổi này một bài học, đó là ông ta sẽ không cho Trung Quốc bất cứ cái gì. Mao nóng máu và gấp gáp cho đòi Chu Ân Lai đến. Ngay sau khi đến, Chu lập tức bắt tay vào công việc.
Trong những phiên đàm phán sau đó, Chu tỏ ra thích thú thưởng thức rượu vodka của nước chủ nhà. Ông ta không bao giờ cãi và còn đồng ý là người Trung Quốc đã mắc nhiều sai lầm và cần học hỏi nhiều từ người Xô Viết, ông nói.