Đặc điểm của người thiếu quyến rũ

Tất cả chúng ta đều thiếu tự tin và đau khổ vì điều này, tuy nhiên vẫn có những lúc chúng ta vượt qua được cảm giác đó. Khi thương ai, ta có thể không còn quan tâm đến bản thân mình nữa và cho dù ta là người quyến rũ hay bị người khác quyến rũ thì ta cũng thấy mình có trách nhiệm hơn và tự tin hơn. Còn người thiếu quyến rũ thì mất tự tin đến độ không bị lôi kéo vào quá trình này. Những thiếu thốn, băn khoăn lo lắng hay ngượng ngập e dè của họ khiến họ đóng cửa tâm hồn lại hoàn toàn. Chỉ cần ta tỏ ra đôi chút mơ hồ là cũng đủ để họ nghĩ là ta xem thường họ, hoặc giả ta chỉ thoáng lộ vẻ thu mình thì họ nghĩ ngay là ta phản bội, và thế là họ sẽ oán trách ta cay đắng.
Đối phó với hạng người này có vẻ như khá dễ dàng: Nếu như họ không thích người khác thì người ta cũng sẽ không thích họ, cho nên tốt hơn hết là ta nên tránh xa họ. Đáng tiếc là ta sẽ khó nhận biết được con người này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Họ khôn ngoan hơn ta tưởng và nếu không cẩn thận, ta sẽ bị họ lôi kéo vào một mối quan hệ không vừa ý. Ta phải biết cách tìm ra những dấu hiệu cho thấy sự co cụm và thiếu tự tin nơi họ. Những dấu hiệu này có thể là thái độ keo kiệt, tranh cãi dai hơn bình thường và phê phán người khác một cách quá đáng. Cũng có thể dấu hiệu của mẫu người này là khen tụng ta hết lời và thổ lộ tình yêu của họ trước khi biết gì về ta. Hay quan trọng hơn nữa là họ không quan tâm đến chi tiết. Vì họ không thể thấy ta khác với người khác ở điểm nào nên họ không thể làm ta bất ngờ với thái độ quan tâm của họ.
Ta không những cần nhận biết tính cách thiếu quyến rũ ở người khác mà còn cần nhận biết tính cách này ở bản thân mình. Phần lớn chúng ta đều có một hay hai tính cách khó ưa và nếu ta ý thức được điều này và diệt trừ nó tận gốc thì ta sẽ trở nên lôi cuốn hơn. Tính keo kiệt chẳng hạn không nhất thiết phải là dấu hiệu của một người thiếu quyến rũ nếu như đó là tính xấu duy nhất, nhưng thật sự thì một người keo kiệt thường ít khi lôi cuốn được người khác. Để lôi cuốn, ta phải cởi mở tấm lòng, cho dù là chỉ nhằm mục đích lừa gạt người khác. Hành động không chịu tiêu tiền thường có ý nghĩa chung là không biết cho đi.