Đặc tính của người lạnh lùng

Quan tâm một người quá nhiều sẽ khiến họ thích trong thời gian đầu nhưng rồi sau đó họ sẽ thấy sự quan tâm này là giả dối.
Cả bậc thầy về nghệ thuật che giấu cảm xúc, họ làm ra vẻ lạnh lùng và đôi khi thờ ơ để khiến nạn nhân lúng túng, ngạc nhiên và tò mò.
Trước hết ta phải hiểu đặc tính then chốt của tình yêu và của sự ham muốn là: ta càng đeo đuổi một người nào thì càng khiến họ muốn bỏ chạy. Quan tâm một người quá nhiều sẽ khiến họ thích trong thời gian đầu nhưng rồi sau đó họ sẽ thấy sự quan tâm này là giả dối và họ sẽ sợ hãi như thể đang bị giam cầm trong mối quan tâm đó. Đó là dấu hiệu của sự yếu đuối và lệ thuộc vào người khác không có tác dụng quyến rũ. Biết bao nhiêu lần chúng ta phạm sai lầm này vì nghĩ rằng việc kiên trì đeo đuổi đối tượng sẽ làm họ an tâm. Kẻ đỏng đảnh hiểu rất rõ điều này. Cả bậc thầy về nghệ thuật che giấu cảm xúc, họ làm ra vẻ lạnh lùng và đôi khi thờ ơ để khiến nạn nhân lúng túng, ngạc nhiên và tò mò. Việc họ che giấu cảm xúc khiến họ trở nên bí ẩn và khêu gợi trí tưởng tượng của người khác về con người họ (ngược lại, nếu để người ta quá quen với cảm xúc của họ thì tình cảm sẽ bị xói mòn). Một chút khoảng cách sẽ giúp đẩy cảm xúc đi xa hơn, và thay vì làm cho ta tức giận thì nó lại làm ta cảm thấy bất an vì nghĩ là có thể họ không thực sự thích ta hay không còn quan tâm đến ta nữa. Khi sự kiêu ngạo của ta bị đe doạ, ta sẽ không còn cưỡng lại được mẫu người đỏng đảnh, chỉ nhằm chứng tỏ là mình vẫn còn được người khác ưa thích. Bạn phải nhớ rằng cái tinh hoa của mẫu người đỏng đảnh không nằm ở việc trêu chọc và cám dỗ nạn nhân mà là ở việc lùi bước, tức thu cảm xúc của mình vào bên trong. Đó chính là bí quyết để họ khiến nạn nhân khao khát được làm nô lệ cho họ.
Để có sức quyến rũ của mẫu người đỏng đảnh, ta cũng phải biết rõ đặc tính thứ hai của họ là yêu chính bản thân mình. Sigmund Freud mô tả “người phụ nữ yêu thích vẻ đẹp bản thân” là người phụ nữ có ảnh hưởng mạnh nhất đến đàn ông. Theo ông thì khi còn bé, bất cứ ai cũng đều trải qua giai đoạn yêu thích bản thân. Lúc đó tính cách độc lập và chỉ biết bản thân mình khiến ta ít cần đến người khác về mặt tinh thần.
Nhưng sau đó, ta từ từ hòa nhập với xã hội và được dạy cách quan tâm đến người khác, nhưng ta vẫn âm thầm nhớ nhung chuỗi ngày hạnh phúc thời thơ ấu. Người phụ nữ yêu thích bản thân gợi cho người đàn ông nhớ về khoảng thời gian đó và làm họ ganh tỵ.