Để người khác tự phỏng đoán

Để người khác tự phỏng đoán.Không những việc ông không đề cập đến bản thân sẽ khiến mọi người tự nghĩ tới điều đó mà còn khiến họ cho rằng ông nhún nhường và khiêm tốn.
Nhưng trong buổi nói chuyện, ông không hề đả động gì về mình mà chỉ nhắc đến những người khác trên tàu. Thực ra thì ông biết mọi người đều đã biết những gì ông làm vì chính ông đã gieo điều đó vào tâm trí họ. Không những việc ông không đề cập đến bản thân sẽ khiến mọi người tự nghĩ tới điều đó mà còn khiến họ cho rằng ông nhún nhường và khiêm tốn, những tính cách rất thích hợp với một bậc anh hùng. Để có thể quyến rũ đối tượng, cô gái bao người Pháp Ninon de 1’Enclos khuyên rằng tốt nhất ta không nên thổ lộ tình yêu của mình mà phải để đối tượng tự đoán lấy qua cử chỉ và thái độ của ta. Im lặng là một dạng nói ngầm nhiều khi tác dụng còn mạnh hơn lời nói thẳng.
Sự gợi ý không chỉ nằm trong lời nói mà còn thể hiện qua cử chỉ và ánh mắt. Mánh khoé mà Phu nhân Récamier ưa chuộng nhất chính là nói năng thì bình thường nhưng ánh mắt thì đưa tình quyến rũ. Dòng câu chuyện sẽ ngăn không để các ông suy nghĩ quá nhiều về ánh mắt ấy nhưng thực ra thì tâm tư họ đã bị ánh mắt ấy ám ảnh, Lord Byron có kiểu nhìn lén rất nổi tiếng: Trong khi mọi người đang bàn luận một vấn đề bình thường nào đó thì ông gục đầu xuống, nhưng rồi một cô gái (đối tượng mà ông đang theo đuổi) thấy ông liếc nhìn lên cô trong khi đầu thì vẫn cúi. Đó là một cái nhìn đầy nguy hiểm, thách thức nhưng cũng rất khó hiểu. Nhiều phụ nữ lụy ông chỉ bởi cái nhìn này. Gương mặt cũng có ngôn ngữ của nó. Chúng ta thường cố gắng đọc nét mặt người khác vì nét mặt thường biểu lộ nhiều hơn là lời nói và cũng bởi vì lời nói thì kiểm lại được còn nét mặt thì không. Và cũng bởi vì mọi người hay tìm cách đọc ánh mắt của ta nên ta phải biết sử dụng ánh mắt đó để truyền cho họ những gì ta muốn nói.
Cuối cùng, nguyên nhân khiến lời nói bóng gió luôn tỏ ra hiệu quả, đó không chỉ là vì nó không gặp sự kháng cự của mọi người mà còn vì nó là ngôn ngữ tình yêu. Cuộc đời có quá ít điều bí ẩn và quá nhiều người nghĩ gì nói nấy. Chúng ta luôn mong ước một điều gì đó bí ẩn xảy ra, một điều gì đó nhằm thỏa mãn trí tưởng tượng của mình. Vì thiếu những lời hàm ý và những điều khó hiểu trong cuộc sống hàng ngày nên người nào biết cách gợi ý và nói những lời mơ hồ khó hiểu sẽ trở nên hấp dẫn và có tương lai đầy hứa hẹn.