Điểm thông minh của người hồn nhiên

Nạn nhân có thể băn khoăn lo lắng nhưng khi đối diện với người quá tự tin và quá tự nhiên như ta, người ấy cũng sẽ trở nên tự tin và tự nhiên theo.
Chính sự tự tin đó đã tạo nên phân nửa sức quyến rũ của hắn. Sự kháng cự không làm hắn lo lắng; hắn chỉ lui ra một cách duyên dáng, vừa đi vừa đọc một bài thơ ngắn và mùi hương trên áo vương lại phía sau, thế là nạn nhân sẽ phải tự hỏi vì sao nàng phải sợ hãi hắn đến thế, nàng sẽ nhớ hắn xiết bao nếu như hắt hủi hắn, và rồi nàng sẽ tìm cách cho hắn biết là lần gặp sau sẽ khác. Genji không bao giờ xem chuyện gì quá nghiêm túc cũng không bao giờ cảm thấy bị xúc phạm. Khi hắn được bốn mươi tuổi, lứa tuổi mà đa số đàn ông ở thế kỷ thứ mười một được xem là già và kiệt sức, hắn vẫn như một chàng trai trẻ. Sức quyến rũ không bao giờ rời khỏi hắn.
Con người rất dễ bị lôi kéo và tâm trạng của họ cũng rất dễ lan sang người xung quanh. Thật ra thì việc quyến rũ phụ thuộc vào việc làm sao tạo ra một tâm trạng hay một cảm xúc để người khác lặp lại. Nhưng thái độ do dự và lúng túng cũng rất dễ lan sang người khác và làm cho việc quyến rũ thất bại. Nếu đúng vào thời điểm chính mà ta lưỡng lự hoặc e dè ngượng ngập thì người kia sẽ cảm nhận được là ta đang nghĩ đến bản thân mình thay vì nghĩ về họ, và thế là sự say mê sẽ vụt tắt. Nếu là một người vô tư, ta sẽ tạo ra ảnh hưởng ngược lại: Nạn nhân có thể băn khoăn lo lắng nhưng khi đối diện với người quá tự tin và quá tự nhiên như ta, người ấy cũng sẽ trở nên tự tin và tự nhiên theo. Cái ta cần học là kỹ năng làm đối phương lây tâm trạng của mình, giống như kỹ năng dìu một người trên sàn nhảy. Muốn làm được điều này, ta phải xua tan sợ hãi và vụng về chất chứa trong ta bao nhiêu năm qua, để trở nên hấp dẫn với đối tượng mà ta tiếp cận và vô tư hơn khi người kia tỏ ra kháng cự. Thường thì sự kháng cự của đối phương chỉ là một cách để thử ta và nếu như ta lúng túng do dự thì ta không những không vượt qua được thử thách này mà còn làm người kia trở nên hoài nghi giống ta.
Hiểm họa đi kèm.
Tính cách trẻ con có thể quyến rũ nhưng cũng làm người ta bực bội. Người ngây thơ không có kinh nghiệm sống và sự ngọt ngào của họ đôi khi cũng giả tạo. Trong The Book of Laughter and Forgetting (Sách nói về cái cười và sự quên lãng) của Milan Kundera, nhân vật chính mơ thấy mình bị kẹt trên một hòn đảo cùng với một đám trẻ con.