Đôi khi cần sự mạnh dạn

Thế là anh ôm ghì lấy cô không một chút khách sáo, đè cô xuống nền đất và làm cái công việc thú vị mà anh muốn làm với cô.
Và khi nhìn vào gương mặt hừng hực của cô gái, anh ta hiểu rằng nàng đang trông chờ nếm thử một món gì khác hơn là những chùm nho lủng lẳng trên giàn cây, và khi nghe những lời nói nóng bỏng, lẳng lơ và lộn xộn của nàng, anh đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội thuận tiện này. Thế là anh ôm ghì lấy cô không một chút khách sáo, đè cô xuống nền đất và làm cái công việc thú vị mà anh muốn làm với cô. Cô chỉ biết kêu lên: “trời ơi! Anh là người điên rồ nhất và lạ lùng nhất em chưa từng gặp! Lỡ ai đến thì họ sẽ nói gì đây? Thôi nào! Anh bỏ em ra đi!” Nhưng anh chàng không thèm quan tâm và tiếp tục cái trò mà anh ta làm từ lúc đầu cho đến khi kết thúc và cô nàng hài lòng đến nỗi sau khi đi lên đi xuống con đường ba bốn lần, họ lại bắt đầu làm lại lần nữa. Một lúc sau, khi đến một khúc đường khác thoáng đãng rộng rãi hơn, họ bắt gặp cặp kia đang đi dạo với nhau ở góc vườn y như lúc trước khi hai cặp rời nhau.
Cô gái vui vẻ nói với chàng trai: “Em nghĩ cô ấy đang làm ra vẻ đoan trang ngu xuẩn, còn anh kia thì chẳng biết làm gì cho cô ấy vui ngoài tài ăn nói và dắt tay nhau đi dạo.”
Sau đó, khi cả bốn người gặp lại, hai cô gái hỏi nhau xem chuyện gì đã xảy ra cho mỗi người. Quý cô hài lòng trả lời rằng cô rất vui, mà đúng là cô rất vui và quả thật là khó có lần nào cô hài lòng hơn lần này. Còn cô kìa thì không vui và cho biết người yêu của cô là kẻ điên rồ và hèn nhát chưa từng thấy. Các chàng trai chứng kiến cảnh các cô cười phá lên và nghe được họ nói với nhau: “Ồ, anh chàng ngốc quá! Đúng là hèn và nhát gan !” Khi nghe được câu ẩy, anh chàng khéo chiều phụ nữ quay sang nói với bạn: Các nàng của chúng ta đang chê bai anh thậm tệ đấy. Lẽ ra anh nên bạo dạn hơn với cô ả giả bộ đoan trang kia và chớp lấy cơ hội này.” Anh kia bây giờ cho dù có rất muốn đi nữa thì cũng đã không còn thời gian để ăn năn hối lỗi vì không còn cơ hội nữa.
Người mà họ sở hữu không bao giờ hợp ý họ: Lúc mới gặp thì người đó làm họ xao xuyến nhưng rồi họ sẽ tìm thấy khuyết điểm của người đó; rồi đến khi gặp một người khác, họ sẽ thấy người này đẹp hơn và lập tức quên ngay người đầu tiên.
(Seigneur de Brantôme, Đời sống giai nhân)