Dưa hấu không nên để đông lạnh quá lâu

Dưa hấu đã bổ ra mà để đông lạnh quá lâu, bề mặt sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng, hơi lạnh sẽ bị miếng dưa hấp thụ. Khi người ta ăn loại dưa này, tuyến nước bọt, thần kinh vị giác ở lưỡi, thần khinh quanh rang bị lạnh kích thích gây ra tể dại, chẳng những không làm cho người ta cảm nhận được vị ngọt, mà còn làm tổn thương tì vị, dẫn tới viêm họng. Nếu trẻ em ăn loại dưa để lạnh còn sinh ra chán ăn, đau bụng, đi lỏng, nôn ọe nữa.
Đường không ảnh hưởng tới sức khỏe:
Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, ngoài việc có liên quan đến răng lợi ra, đường không có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đường không dẫn tới việc phát sinh các bệnh cấp và mạn tính, nếu chỉ giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể thì cũng không làm thể trọng giảm đi được. Điều này đã đánh đổ những thông tin lan truyền cho rằng đường có thể gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch… Đường hoàn toàn không có quan hệ nhân quả với các bệnh trên, nếu chúng ta ăn vừa đủ.
Uống trà cần lưu ý thời gian pha:
Nói chung, hãm trà trong 2-3 phút thì chất kiềm trong trà có thể tiết ra hết, uống lúc đó người cảm thấy ấm áp, hưng phấn. Khi hãm chè lâu hơn 3 phút, tác dụng của chất kiềm này dần dần bị triệt tiêu. Hãm thời gian càng lâu thì tác dụng của chất kiềm càng yếu đi. Nếu hãm chè trong 5 phút thì chỉ còn tác dụng chống khát tiêu thực mà thôi. Cho nên, muốn sau khi uống chè tránh được hưng phấn, hãy ngâm chè trong 3 phút rồi đổ nước đó đi, hãm nước khác rồi uống từ từ mới có tác dụng an thần, dưỡng khí.
Chè hãm lâu không nên uống nhiều:
Các chuyên gia cho rằng, hãm chè trong 4-6 phút rồi uống là thích hợp nhất, lúc này chất cafein trong chè sẽ nhiều gấp đôi so với cà phê. Nước chè mới pha có tác dụng làm hưng phấn hệ thống tim mạch, thần kinh. Nếu hãm chè lâu, nước lại đặc, thì do lượng cafein quá nhiều sẽ có tác dụng kích thích. Người bệnh thần kinh và tim mạch uống chè hãm lâu sẽ thấy không thoải mái; người mắc bệnh thống phong, lượng axit trong nước tiểu cao cũng không nên uống nước chè hãm để lâu. Vì trong nước chè này chứa nhiều chất, ảnh hưởng không tốt tới người bệnh.
Nước ép vỏ chanh phòng được muỗi:
Khi đi du lịch hãy mang theo vài quả chanh, vừa dùng giải khát, còn vỏ thì ép lấy tinh dầu bôi lên da phòng muỗi đốt rất tốt. Hoặc mang vỏ xiên vào sợi dây thép nhỏ mang treo ở cửa rồi đốt lên cũng có tác dụng như hương trừ muỗi.