Dương Quý Phi và Đường Minh Hoàng

Kể từ lúc nhà vua nhìn thấy Dương Quý Phi tắm trong hồ trên núi gần hoàng cung thì người đã sẵn sàng phủ phục dưới chân nàng.
Khi giai đoạn này xảy ra thì tất cả những gì có vẻ như quan trọng trước đây sẽ không còn ý nghĩa. Bóng ma ảo ảnh dẫn dắt ông ta bước vào cuộc sống mới lạ lùng phức tạp, khác với con đường mà trước đây ông từng đi. Đường Minh Hoàng, “vị vua anh minh” của triều đại nhà Đường là một ví dụ điển hình chứng minh cho tính chính xác của lý thuyết đó. Kể từ lúc nhà vua nhìn thấy Dương Quý Phi tắm trong hồ trên núi gần hoàng cung thì người đã sẵn sàng phủ phục dưới chân nàng để học từ nàng những bí ẩn ái tình mà người Trung Hoa gọi là Âm.
Những người luôn tự kiềm chế không dám sống vui vẻ cũng rất dễ bị quyến rũ, nhất là vào khoảng cuối đời của họ. Vua Đường Minh Hoàng ở thế kỷ thứ tám tại Trung Hoa đã bỏ nhiều thời gian trong quãng đời trị vì của mình để ngăn chặn lối sống xa hoa của quan lại trong triều. Bản thân nhà vua cũng là người rất đơn giản và đạo đức. Nhưng ngay khi ngài nhìn thấy cảnh Dương Quý Phi tắm bên hồ nước trong hoàng thành thì mọi thứ đều đảo lộn. Dương Quý Phi là giai nhân xinh đẹp nhất Trung Hoa và đồng thời cũng là thiếp của hoàng tử. Vua Đường Minh Hoàng đã lợi dụng quyền hạn của mình để cướp nàng ra khỏi tay con trai, và từ đó ông trở thành kẻ nô lệ khốn khổ của nàng.
Việc chọn đúng đối tuợng cũng không kém phần quan trọng trên chính trường. Những người được đám đông yêu thích như Napoléon hay John F. Kennedy đều đem đến cho công chúng cái mà họ khiếm thuyết. Vào thời điểm Napoléon lên ngôi quyền lực, tinh thần tự hào của người dân Pháp đang xuống rất thấp bởi hậu quả đẫm máu của cuộc Cách mạng Pháp, và ông đã đem đến cho họ những chiến thắng vinh quang. Còn Kennedy thì nhận ra rằng dân Mỹ đang buồn chán mặc dù cuộc sống của họ dưới thời Eisenhower rất đầy đủ tiện nghi, vì thế ông đã cho họ một cuộc phiêu lưu và những rủi ro. Quan trọng hơn nữa, ông đã dùng chính bản thân mình để lôi cuốn giới trẻ, những người chỉ thích sự hào nhoáng bên ngoài. Các chính trị gia thành công đều nhận thức rõ là không phải ai cũng nhạy cảm với sự lôi cuốn của họ, nhưng nếu họ có thể tìm được một nhóm người có những nhu cầu mà họ có thể đáp ứng thì nhóm người này sẽ trở thành những cổ động viên trung thành nhất của họ trong bất kỳ tình huống nào.
(Eloise Tascott Hibbert, Chân dung những phụ nữ nổi tiếng Trung Hoa).