ERP – giải pháp quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

ERP được biết đến là một phần mềm được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần mềm này mang lại rất nhiều lợi ích cho người chủ doanh nghiệp giúp họ quản lý dễ dàng hơn công việc của mình. Và càng không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của ERP – giải pháp quản lý doanh nghiệp 
 
Phần mềm ERP trong sản xuất được hiểu là phần mềm quản lý được dành riêng cho công đoạn sản xuất. Phần mềm này có thể giải quyết toàn bộ những vấn đề phát sinh của quá trình sản xuất.
Những tính năng đặc thù của ERP trong quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

Đối với những doanh nghiệp sản xuất thì ERP có thể hỗ trợ các hoạt động sau:
Hỗ trợ quản lý chuỗi của hàng cung ứng: thông qua phần mềm này người dùng có thể đồng hóa chuỗi cửa hàng cung ứng, đồng thời quản lý được vật tư, quá trình xuất nhập vật tư theo đúng kế hoạch.
Quản lý khách hàng: Không chỉ quản lý chuỗi cung ứng mà phần mềm này còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý được nguồn khách hàng của mình. Thông qua ERP nhà sản xuất sẽ kiểm soát được vòng đời của đơn hàng, từ đó cải thiện mối quan hệ với khách hàng và giảm thiểu chi phí hoạt động.
Lập kế hoạch và tự động hóa quy trình sản xuất: doanh nghiệp sẽ có thể quản lý được quy trình sản xuất khi đã lên được đơn hàng, quản lý đầu ra ở nhiều khâu sản xuất, có thể tự động hóa 1 phần hoặc nhiều phần trong quản lý. 
Trong quá trình sản xuất nếu như truy vấn bị gián đoạn thì người doanh nghiệp sẽ biết được khi ERP đưa ra các cảnh báo. Thông qua đó mà có những kế hoạch giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp. 
 
Sở dĩ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng ERP cho mình là bởi phần mềm này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Với ERP các doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí hành chính, cho phép nhà quản lý chủ động hơn trong hoạt động sản xuất của mình, đồng thời ngăn chặn được sự gián đoạn và chậm trễ. ERP khiến cho quá trình quản lý sản xuất trở nên dễ dàng hơn nhờ có quy trình tự động hóa. Nếu có vấn đề phát sinh nhà quản lý cũng dễ dàng giải quyết hơn.
Như vậy có thể thấy được rằng ERP là một trong số những giải pháp quản lý sản xuất hiệu quả cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các daonh nghiệp vừa và nhỏ. Không chỉ nguyên sản xuất mà ERP còn là phần mềm tích hợp công việc của tất cả các phòng ban hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý.
Xem thêm: