Gãy xương kỵ lạc

Người bị gãy xương thường kèm theo tụ máu, sưng máu, ăn lạc vào làm cho tụ máu lâu tan
Trong lạc có chất làm đông máu, người bị gãy xương thường kèm theo chứng tụ máu, sưng máu, ăn lạc vào sẽ làm cho tụ máu lâu tan. Vì vậy, người bị gãy xương có triệu chứng sưng tụ phải kiêng ăn lạc.
Gãy xương kỵ giấm: giấm có tác dụng khai vị, làm tăng khẩu vị, nhưng trong giấm có 3 – 4% axit có tác dụng làm mềm xương cốt và hòa tan canxi. Lâm sàng đã chứng minh, nhiều người gãy xương ăn giấm, hôm sau thấy chỗ bị thương mềm và đau, thậm chí sưng tấy. Vì vậy, người bị gãy xương phải kiêng ăn giấm trong thời gian điều trị.
Gãy xương kỵ canh ninh xương: thành phần chính của canh xương là lân và canxi, sau khi bị gãy xương mà hấp thụ nhiều lân và canxi, sẽ làm cho thành phần vô cơ trong xương tăng lên, làm mất cân bằng tỉ lệ chất vô cơ và chất hữu cơ trong xương, làm lâu khỏi bệnh.
Gãy xương kỵ đường trắng: ăn nhiều đường trắng sẽ dẫn đến chuyển hóa gấp gluco, sinh ra acetone axit, lactic axit, gây ngộ độc axit. Lúc này, ion canxi, magiê, natri sẽ tham gia trung hòa để máu không có nồng độ chua quá mức. Việc tiêu hao canxi lớn như thế, không có lợi cho việc điều trị. Ngoài ra, lượng đường trắng quá nhiều, sẽ khiến hàm lượng vitamin B6 trong cơ thể giảm, đó là vì vitamin B6 là chất cần thiết cho cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng. Thiếu vitamin B6 sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp. ảnh hưởng tới việc hồi phục chức năng. Vì vậy, người bi gãy xương phải kiêng ăn nhiều đường trắng.
Chương 05. Những điều kiêng kỵ trong ăn uống
Lương thực
Từ cổ chí kim, lương thực là thực phẩm chính của dân ta. Lương thực được chia làm hai loại chính là ngũ cốc và hoa màu. Loại ngũ cốc ngon như gạo, loại hoa màu nhám như ngô. Trong cuộc sống thường nhật, có nhiều điều kiêng kỵ trong khi sử dụng lương thực.
Kỵ ăn mỗi lương thực tinh chế: nếu chỉ ăn mỗi lương thực tinh chế, sẽ khiến cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng, lâu rồi sẽ thành bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, gạo loại đặc biệt (tức gạo tinh chế) so với gạo lức, có sự tổn hao về protein 16%, lipit 35%, chất xơ 40%, canxi 60%, lân 40%, những vi lượng khác mà cơ thể có nhu cầu cũng bị tổn hao ở mức khác nhau.
Theo y học, ăn mãi thực phẩm có hàm lượng lipit cao, calo nhiều, xơ ít, sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, u bướu, v.v.. Vì vậy, không nên chỉ ăn gạo tinh chế mà nên ăn thêm gạo sơ chế, ngô để duy trì sự cân đối của các dưỡng chất trong cơ thể.