Giá lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt có chăng đảm bảo tính kinh tế?

Ông cha ta có câu nói:”Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, trong nông nghiệp, cụ thể là trong trồng trọt, việc tưới nước luôn đóng một vai trò quan trọng. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc tưới nước nay đã không còn là một việc thủ công mất thời gian mà đã được thay thế hoàn toàn bằng máy. Một trong những công nghệ tưới nước thông dụng nhất là hệ thống tưới nhỏ giọt. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm mới đối với nhiều nông dân, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về công nghệ này cũng như đưa ra thông tin về giá lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.
Tiện ích của công nghệ tưới nước nhỏ giọt
Sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt là lựa chọn hàng đầu của những người canh tác nông nghiệp khi nghĩ đến việc tưới tiêu cho cây trồng. Cách hoạt động của hệ thống này là nước sẽ được lấy từ nguồn sau đó truyền vào các dường ống dẫn nhỏ mà từ từ nhỏ giọt xuống đất, giúp cây trồng hấp thụ lượng nước vừa đủ để sinh trưởng. 
Đây là hệ thống tưới chất lượng cao mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân:
Trực tiếp cung cấp nước vào vùng rễ cây, nâng cao cơ hội hấp thụ nước, giúp nước được hấp thụ một cách tối ưu nhất, hạn chế cỏ dại mọc bừa bãi.
Tiết kiệm sức lực cũng như thời gian cho bà con bằng cách chỉ cần bật công tắc là nước sẽ được tự động tưới.
Ngăn ngừa bệnh tât tối đa cho cây trồng.
Áp dụng với nhiều loại đất, nhiều loại cây trồng khác nhau.
Chi phí lắp đặt
Giá lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt lên đến một con số khá cao, tuy nhiên đây không phải là giá quá đắt đối với một công nghệ hiện đại như vậy. Vả lại, nếu lắp đặt hệ thống chất lượng thì thời gian sử dụng phải lên đến cả thập kỷ, nếu tiến hành các bước kế toán thì đây là một chi phí không thể hấp dẫn hơn. Chi phí lắp đặt trung bình là từ 27-30 triệu cho một ha đất, cụ thể bao gồm các loại chi phí sau:
Chi phí xây dựng: đầu tư vào máy móc thiết bị bao gồm 1 bộ lọc, 1 máy bơm, 1 đồng hồ,…
Chi phí vận hành: gồm các chi phí về điện, nước, công bơm nước, thuốc bảo vệ thực vật, bón phân,…
Chi phí bảo dưỡng: gồm các công tác kiểm tra đường ống dẫn nước, bảo dưỡng đồng hồ, van, máy bơm,…
Khái niệm máy bơm nước nhỏ giọt là một khái niệm không quá mới đối với nông nhiệp Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng tin tưởng để lắp đặt hệ thống này. Áp dụng công nghệ vào nông nghiệp chắc chắn sẽ giúp nông nghiệp được nâng tầm mới và đạt được nhiều thành tựu hơn trong tương lai. Với mức chi phí không quá cao nhưng lại đạt được hiệu quả kinh tế tuyệt vời thì còn chờ đợi gì mà không lắp đặt ngay cho mình một hệ thống tưới nước nhỏ giọt ngay nhỉ?