Giới thiệu về thiết bị tưới nhỏ giọt

Mỗi laoij cây trồng sẽ phù hợp với một kiểu hệ thốn tưới để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển được tối ưu nhất. Ngày nay, có rất nhiều hệ thống tưới mới ra đời để khắc phục những nhược điểm của cách tưới truyền thống. Nếu nhà bạn trồng những loại hoa như hoa lan hay các loại hoa trong chậu khác thì bạn nên trang bị thiết bị tưới nhỏ giọt. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về ưu, nhược điểm và cách khắc phục của thiết bị này.
Ưu điểm
Thứ nhất, thiết bị tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước một cách tối đa. Ống dẫn nước có đường kính nhỏ hầu như không có sự thoát khí nên khó có thể bay hơi. Nước được dẫn đến gốc cây trồng nên giảm khả năng thấm xuống chỗ đât không cần thiết. Nước sẽ tiếp xúc với phần rễ cây giúp cay giữ nước lâu hơn và tốt hơn.
Thứ hai, phương pháp tưới nhỏ giọt giúp đảm bảo phân bố độ ẩm đồng đều cho cả khu vực canh tác, giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn.
Thứ ba, nước tưới chỉ tập trung vào cây trồng chứ không lan ra những phần đất trống. Điều này giúp đất không bị bạc màu, thoái hóa, hỏng cấu trúc đất hay rửa trôi.
Thứ tư, tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới tự động. Người nông dân chỉ cần hẹn giờ thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc.
Thứ năm, người nông dân có thể trộn thuốc trừ sâu, phân bón và trong nước để có thể phân chia chất dinh dưỡng đều cho các gốc cây.
Thứ sáu, hệ thống tươi nhỏ giọt ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tự nhiên của môi trường đất và nước. nó vẫn có thể hoạt động tốt trên bề mặt dốc hay đất cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm,…
Nhược điểm
Thứ nhất, thiết bị tưới nhỏ giọt hay bị tắc nghẽn bởi những tạp chất lần trong nguồn nước như cát, rong, bùn, chất dinh dưỡng chưa hòa tan,…
Thứ hai, tưới nhỏ giọt không cung cấp nước cho phần lá để cây quang hợp hiệu quả hơn.
Thứ ba, tưới nhỏ giọt có chi phí lắp đặt và bảo quản khá cao so với những phương pháp tưới khác.
Cách khắc phục
Thứ nhất, khắc phục chất lượng nguồn nước và trang bị thêm hệ thống lọc để giảm tình trạng tắc ống.
Thứ hai, nếu nguồn nước của bạn bị mặn thì nên thay phiên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Mưa sẽ làm trôi lượng muố tích tụ ở vùng rễ cây.
Thứ ba, để tránh phát sinh những chi phí khác, bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống và trang bị những thiết bị có chất lượng cao.
Thiết bị tưới nhỏ giọt được bày bán rất rộng rãi nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn nếu thấy hợp lý.
Xem bài viết trước: http://www.choithethaochuyennghiep.com/gioi-thieu-he-thong-tuoi-cay-hen-gio-n4081.html