Ham muốn là người dẫn đường

Sững sờ và bối rối, nhiều phụ nữ nghĩ là mình có thể hướng hắn vào con đường tốt và biến hắn thành người tình chung thủy.
Byron đã cho mọi người thấy điều này thông qua vẻ u sầu và những hành động tử tế không thường xuyên của hắn. Sững sờ và bối rối, nhiều phụ nữ nghĩ là mình có thể hướng hắn vào con đường tốt và biến hắn thành người tình chung thủy. Khi mà họ đã mang suy nghĩ đó thì có nghĩa là họ đã bị hắn hoàn toàn mê hoặc. Để tạo tác dụng lôi cuốn đó không có gì là khó. Nếu như mọi người biết ta là người lý trí thì ta hãy gợi cho họ thấy điều gì đó chứng tỏ ta không tuân theo lý trí. Johannes, người dẫn truyện trong Nhật ký kẻ chinh phục của Kierkegaard, lúc đầu đối xử với Cordelia một cách rất lịch sự vì biết rằng cô biết anh ta là người nổi tiếng lịch sự. Nhưng chẳng bao lâu, có một lần cô tình cờ nghe được lời nhận xét hơi ngông cuồng và lãng mạn của anh khiến cô thấy phấn khích và hiếu kỳ.
Bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi tiếp đãi một người phụ nữ mà bạn muốn chinh phục cùng lượt với những phụ nữ đang yêu thương bạn và muốn ve vãn bạn. Vì điều này không những chứng tỏ bạn được nhiều cô thương và thực sự đáng yêu mà điều này còn thuyết phục được người phụ nữ mà bạn muốn quyến rũ là nàng sẽ có vinh dự được sắp chung danh sách và được tán dương theo kiểu ấy trước mặt những cô bạn gái của bạn. Điều này sẽ khiến nàng vô cùng hân hoan, và bạn sẽ không cần phải ngạc nhiên nếu như nàng ôm cổ bạn ngay tại nơi ấy để chứng tỏ nàng ngưỡng mộ bạn.
Các nguyên tắc này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực ái tình. Để duy trì sự chú ý của đông đảo quần chúng, để dụ họ luôn nghĩ đến ta, ta cần phải pha trộn các tín hiệu. Nếu chỉ thể hiện một đặc tính quá mạnh thì cho dù đó là một đặc tính tốt như là có kiến thức rộng hay làm việc hiệu quả chẳng hạn, mọi người cũng vẫn sẽ nghĩ rằng ta thiếu cái chất người. Con người thường phức tạp, không rõ ràng và đầy mâu thuẫn. Nếu như ta chỉ phô ra một khía cạnh thì cho dù khía cạnh đó có tốt đi chăng nữa, ta cũng sẽ khiến họ khó chịu cho ta là đạo đức giả. Ngay cả Mahatma Gandhi, một vị thánh sống, cũng công khai thú nhận rằng ông thường hay nổi giận và nuôi tư tưởng báo thù. John F. Kennedy, một gương mặt công chúng quyến rũ nhất nước Mỹ của thời đại mới, được xem là một nghịch lý biết đi. Là một quý tộc sống ở vùng East Coast nhưng ông lại thương người dân bình dị.
(Lola Montez, Nghệ thuật và Bí mật của mỹ nhân)