Ham muốn vật chất

Buổi tối hôm đó, lúc ngồi trên xe ngựa từ nhà hát về nhà, nàng hỏi chàng có đồng ý bán chiếc váy cho một cô bạn giàu có của nàng không.
Nàng nói chiếc váy là áo cô dâu và chàng sẽ dùng nó để thuyết phục cô gái nào đồng ý trao thân cho chàng. Casanova cho biết là ngược lại, chàng chỉ tặng quà sau khi đã được người phụ nữ đó trao thân để chứng tỏ chàng biết ơn nàng. Buổi tối hôm đó, lúc ngồi trên xe ngựa từ nhà hát về nhà, nàng hỏi chàng có đồng ý bán chiếc váy cho một cô bạn giàu có của nàng không, và khi chàng từ chối thì nàng tỏ vẻ bực tức rõ rệt. Hiểu ý nàng, Casanova đề nghị tặng nàng chiếc áo lông chồn nếu nàng biết điều với chàng. Điều này chỉ khiến nàng thêm giận dữ và họ đã cãi nhau.
Cuối cùng Casanova không chịu nổi tính khí của nàng bá tước nên đã bán chiếc váy với giá 15.000 franc cho người bạn gái giàu có của nàng và người bạn gái này tặng lại chiếc váy cho nàng như nàng đa toan tính trước. Nhưng để chứng tỏ mình khổng quan tâm đến tiền bạc, Casanova nói với nàng bá tước rằng chàng sft tặng nàhg hết số tiền 15.000 franc mà không đi kèm điều kiện. ‘‘Anh xấu quá”, nàng nói, “nhưng anh có thể ở lại bên tôi vì anh làm tôi thấy vui.” Nàng trở nên yểu điệu trở lại nhưng Casanova không dễ bị lừa nữa. Chàng nói: “Thưa phu nhân, tôi không có lỗi nếu như sự quyến rũ của nàng không hề lôi cuốn tôi. 15.000 franc này coi như là đổ an ủi nàng.” Chàng đặt tiền lên bàn và bỏ ra ngoài, để lại đàng sau nàng bá tước căm phẫn thề sẽ trả thù.
Khi mới gặp người phụ nữ Tây Ban Nha này, Casanova đã không thấy thích nàng ở hai điểm. Điểm thứ nhất là tính kiêu ngạo của nàng: Thay vì tham gia vào trò chơi cho và nhận trong tình ái, nàng lại đòi hỏi người đàn ông phải khuất phục nàng. Tính kiêu ngạo có thể biểu hiện sự tự tin và cho thấy là bạn sẽ không hạ mình trước người khác. Tuy thế, thường thì tính cách này lại nảy sinh từ mặc cảm tự ti, đòi hỏi người khác phải hạ mình truớc bạn. Trong tình cảm, bạn cần cởi mở với đối tượng đồng thời chấp nhận khuất phục và chiều theo đối tượng đó. Kiêu hãnh thái quá nhưng không có lý do để biện minh cho sự kiêu hãnh ấy thì sẽ khó có thể quyến rũ được người khác.
Tính cách thứ hai khiến Casanova ghê tởm là lòng tham của nàng bá tước:
Những trò ra vẻ khêu gợi của nàng chỉ là nhằm để lấy chiếc váy chứ thực sự
nàng không quan tâm đến chuyện yêu đương. Với Casanova thì quyến rũ là một trò chơi mà hai bên phải cùng tham gia và cùng vui vẻ.