Hành trình của Jeanne

Trên đường đến Chinon, nàng chắc hẳn đã được nghe tả về Thái tử Charles, do đó khi vào tới triều, nàng đã cảm nhận được rằng thái tử đang chơi khăm nàng.
Các chi tiết thường có tác dụng khiến cho những lời tuyên bố tưởng chừng như vô lý nhất trở nên xác thực. Hơn nữa, ở một thời điểm đang vô cùng hỗn loạn, nàng lại rất tập trung, như thể sức mạnh của nàng đến từ một nơi nào đó không thuộc về thế giới này. Nàng nói năng đầy uy quyền và đoán biết trước những gì mọi người đang mong đợi, đó là quân Anh sẽ bị đánh bại và sự phồn vinh sẽ trở về với đất nước. Nàng đồng thời cũng mang tính thực tế của người nông dân. Trên đường đến Chinon, nàng chắc hẳn đã được nghe tả về Thái tử Charles, do đó khi vào tới triều, nàng đã cảm nhận được rằng thái tử đang chơi khăm nàng và đã tự tin tìm ra đúng con người được nuông chiều này giữa đám đông quần thần. Đến năm sau thì các giấc mơ rời bỏ nàng và cả sự tự tin cũng rời bỏ nàng. Nàng gây ra nhiều sai phạm dẫn đến việc nàng bị người Anh bắt. Nàng quả thực chỉ là một người phàm.
Có thể chúng ta không còn tin vào phép mầu nhưng những gì nhuốm vẻ lạ lùng, không trần tục và thậm chí siêu nhiên cũng đều tạo ra uy lực. Ta cũng có thể giống như người uy lực là nhìn thấy trước tương lai và những điều kỳ lạ mà mình có thể thực hiện. Bằng cách mô tả chi tiết những điều ấy với một giọng đầy uy lực, ta sẽ bất ngờ nổi bật so với những người xung quanh. Và nếu như lời tiên đoán của ta về sự thịnh vượng chẳng hạn lại đúng là điều người khác muốn nghe thì họ sẽ say mê ta và nhìn những sự kiện xảy ra sau này như sự khẳng định về những gì ta tiên đoán. Nếu ta tỏ ra tự tin thì mọi người sẽ nghĩ là sự tự tin đó đến từ vốn kiến thức thực sự của ta. Và rồi lời tiên đoán này sẽ thành sự thật vì niềm tin của mọi người đối với ta sẽ chuyển thành hành động giúp ta biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Bất cứ thành công nào dù nhỏ cũng sẽ được họ xem là phép lạ, là sức mạnh thần bí và ánh sáng uy quyền.
Con thú đích thực. Một ngày năm 1905, salon của Nữ bá tước Ignatiev ở St.Petersburg đông đúc khác thường. Các chính trị gia, các mệnh phụ phu nhân và các triều thần đều đến đó từ sớm để chờ một người khách danh dự: đó là Grigori Efimovich Rasputin, một tu sĩ người Siberia bốn mươi tuổi, ông được cả nước Nga biết đến như một thầy thuốc giỏi, thậm chí còn được xem như một vị thánh.