Hậu quả của sự yếu đuối

Tuy nhiên một nhóm quân sĩ do phẫn nộ trước sự việc đáng xấu hổ này nên đã tìm bắt Messalina và đâm nàng tới chết.
Lúc này thì sự căm phẫn và kinh tởm của dân chúng trong toàn thành đã buộc Claudius phải ra tay, ông ta ra lệnh tử hình Gaius và những người tình khác của Messalina nhưng lại trừ nàng ra. Tuy nhiên một nhóm quân sĩ do phẫn nộ trước sự việc đáng xấu hổ này nên đã tìm bắt Messalina và đâm nàng tới chết. Khi việc này đến tai nhà vua, ông chỉ điềm nhiên gọi thêm rượu và tiếp tục ăn uống. Nhiều bữa sau, trước sự kinh ngạc của các nô lệ, ông hỏi tại sao hoàng hậu lại không đến ăn tối cùng ông.
Không gì căm giận hơn là không được người khác quan tâm đến mình. Trong suốt quá trình lôi kéo cảm tình người khác, cũng có lúc ta tỏ ra ít quan tâm khiến cho đối tượng của ta nghi ngờ. Nhưng sự thiếu quan tâm kéo dài sẽ không chỉ làm ta mất đi sự lôi cuốn mà còn làm cho đối tượng căm hận. Claudius là người có biểu hiện này ở mức cao nhất. Sự lãnh đạm của ông ta được hình thành vì hoàn cảnh bắt buộc: Ông ta che giấu tham vọng và tự bảo vệ mình bằng cách làm ra vẻ ngu si đần độn. Nhưng dần dần sự lãnh đạm này trở thành bản chất của ông ta. Claudius ngày càng trở nên nhếch nhác và không còn quan tâm đến những gì xảy ra chung quanh. Sự vô tình của ông đã tác động mạnh đến vợ ông khiến nàng tự hỏi không hiểu vì sao một người đàn ông, lại là người có bề ngoài không hề hấp dẫn như Claudius, lại không hề để ý đến nàng hoặc không quan tâm đến chuyện nàng ngoại tình với những người đàn ông khác. Nhưng thật sự là không có gì nàng làm khiến cho ông ta quan tâm.
Có thể nói là sự vô tình của Claudius ở mức độ cao nhất nhưng nói chung thì sự lơ là có nhiều cấp độ. Rất nhiều người ít chú ý đến tiểu tiết, đến những dấu hiệu mà người khác muốn cho họ biết. Trí óc của họ bị trì trệ bởi công việc hàng ngày và bởi quá ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân mình. Chúng ta thường thấy các cặp vợ chồng mất dần sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau, nhất là những cặp sống chung với nhau quá lâu. Ở mức độ nặng hơn, tình trạng này sẽ dẫn đến sự giận dữ và cay đắng. Thường thì người bị người kia lừa dối sẽ bắt đầu lơ là không để ý đến đối tượng của mình nữa.
Năm 1639, một đội quân Pháp bao vây và chiếm đóng thành phố Turin của Ý. Hai sĩ quan người Pháp là Hiệp sĩ de Grammont (sau này trở thành Bá tước de Grammont) và bạn của chàng ta là Matta từ đó chuyển sang chú ý đến các giai nhân ở Turin.