Hãy tỏ ra thờ ơ

Trong đàm phán quốc tế, Henry Kissinger thường hay ru ngủ các nhà ngoại giao với những chi tiết tẻ nhạt rồi sau đó bất thần tấn công bằng những yêu cầu táo bạo.
Thế rồi họ sẽ là người đưa đề tài tình yêu và tình cảm vào câu chuyện. Ta có thể áp dụng cách ứng xử tẻ nhạt có chủ tâm trong nhiều lĩnh vực. Trong tâm lý trị liệu, người bác sĩ chỉ nói từng tiếng một để thu hút sự tập trung của bệnh nhân, khiến họ thấy thoải mái và mở lòng với bác sĩ. Trong đàm phán quốc tế, Henry Kissinger thường hay ru ngủ các nhà ngoại giao với những chi tiết tẻ nhạt rồi sau đó bất thần tấn công bằng những yêu cầu táo bạo. Trong giai đoạn đầu tán tỉnh đối tượng, ăn nói ít màu mè thường hữu hiệu hơn nói năng quá sắc sảo. Điều này sẽ khiến đối tượng không chú ý đến lời nói mà chỉ quan sát vẻ mặt ta, bắt đầu tưởng tượng và rồi bị ta mê hoặc.
Những suy nghĩ đó cho phép ta hiểu rằng người nam phải mở lời trước khi dự định quyến rũ người nữ, và với kẻ đi quyến rũ thì việc dụ dỗ chỉ là rút ngắn khoảng cách, trong trường hợp này là sự khác biệt giới. Để làm được điều đó, kẻ đi quyến rũ cần phải làm mình giống với người nữ hơn hoặc ít nhất là phải đồng hóa mình với đối tượng bị họ quyến rũ… Như Alain Roger đã viết: ‘’Nếu như phải dụ dỗ ai đó thì kẻ dụ dỗ phải là người đầu tiên đi chệch hướng của mình, nghĩa là phải từ bỏ giới tính của chính mình…Việc dụ dỗ rõ ràng là nhắm đến sự thỏa mãn tình dục nhưng nó chỉ thành công khi tạo ra được một cái gì đó thay thế cho Gomorra. Kẻ dụ dỗ không gì khác hơn là một đồng tính nữ.”
Tiếp cận đối tượng thông qua những người khác sẽ đem lại kết quả vô cùng hữu hiệu. Chỉ cần ta len lỏi vào được giới quen biết của họ thì ta sẽ không còn là người lạ nữa. Trước khi Bá tước de Grammont ở thế kỷ thứ mười bảy bắt đầu tán tỉnh cô gái nào, ông cũng đều lân la làm quen với người sống cùng phòng nàng, gã đầy tớ hay một người bạn, thậm chí là người yêu của nàng. Có thể ông mới nắm được nhiều thông tin về người con gái ấy và tìm cách tiếp cận nàng mà không làm nàng e sợ. Ông ta cũng có thể gieo suy nghĩ của mình vào đầu cô gái bằng cách nói với người thứ ba một điều gì đó để người đó lặp lại với nàng. Điều này sẽ khiến nàng tò mò thích thú, nhất là khi người nói ra câu ấy lại là người nàng biết.
(Frédéric Monneyron, Quyến rũ: Điều tưởng tượng trong quyến rũ, từ Don Giovanni đến Mick Jagger)