Hiểm họa của mẫu người quyến rũ

Các Ngôi sao hay đùa nghịch với chính mình bằng cách điều chỉnh hình ảnh của họ, làm cho hình ảnh đó thay đổi theo từng thời điểm. Không gì buồn cười hơn một hình ảnh hợp thời trang cách đây mười năm nhưng giờ đây trở nên lạc hậu. Các Ngôi sao phải luôn làm mới vẻ đẹp của mình, nếu không phải đối diện với số mệnh nghiệt ngã nhất, đó là sự lãng quên.
Nếu như quý vị muốn biết mọi điều về Andy Warhol thì xin hãy nhìn vào các bức tranh vẽ, vào các bộ phận và vào chính tôi. Tôi đang ở đây. Quý vị sẽ không thấy điều gì phía sau cái bề mặt ấy.
Biểu tượng: Tượng thần. Một mẫu đá được tạc hình một vị thần và có thể được cho đeo vàng bạc và trang sức lấp lánh. Cái nhìn của những người thờ cúng đem lại sức sống cho mẫu đá khi tưởng tượng là mẫu đá ấy có quyền lực thực sự. Hình dáng mẫu đá cho phép họ thấy điều họ muốn thấy, tức một thần linh, nhưng thật ra đó chỉ là một mẫu đá. Thần linh chỉ sống trong trí tưởng tượng của họ.
Hiểm họa đi kèm.
Ngôi sao tạo ra những ảo tưởng mà con người thích nhìn. Điều nguy hiểm là mọi người sẽ nhanh chóng chán họ – ảo tưởng không bao giờ thu hút lâu – và quay sang những Ngôi sao khác. Một khi điều này xảy ra thì Ngôi sao sẽ khó chiếm lại vị trí cũ của mình trong dải Ngân hà. Do đó bằng mọi giá ta phải giữ cho mọi người luôn chú ý đến ta.
Ta không nên lo lắng nếu mang tiếng xấu hay khi hình ảnh của mình bị hoen ố, vì công chúng rất dễ tha thứ lỗi lầm của các Ngôi sao. Sau khi Tổng thống Kennedy qua đời, tất cả sự thật không đẹp lắm về ông được phơi bày – các cuộc tình vụng trộm, bản tính thích rủi ro nguy hiểm. Nhưng tất cả những điều này vẫn không làm xấu đi hình ảnh ông trong lòng công chúng và thậm chí họ còn xem ông như một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Diễn viên Errol Flynn cũng mang nhiều tai tiếng, trong đó có một vụ anh ta bị cáo buộc là cưỡng hiếp, nhưng những điều này chỉ làm nổi trội hình ành phóng đãng của anh ta mà thôi. Một khi công chúng đã công nhận một Ngôi sao thì bất cứ những lời đồn thổi nào về Ngôi sao ấy cho dù có xấu xa cũng vẫn khiến họ bị Ngôi sao lôi cuốn.
(Andy Warhol, trích trong Người nghiên cứu các Ngôi sao: Cuộc đời, thế giới và các bộ phim của Andy Warhol, tác giả: Stephen Koch).